Tuesday, January 11, 2022

Trang trí đĩa thức ăn Việt - Chị Hường Kuala Lumpur


























Chuyện nấu nướng với một số người là năng khiếu bẩm sinh, số khác do chăm chỉ rèn luyện, trau dồi. Còn chị Nguyễn Thị Hường, hiện sống tại Kuala Lumpur (Malaysia) thì cười vui mà nói giống như do “hoàn cảnh xô đẩy”. “Do sống xa quê hương nên lúc thèm ăn đồ Việt, tôi bắt buộc phải mày mò nấu nướng, đặc biệt là thời gian đầu khi chưa quen với đồ ăn nước bạn”, chị Hường chia sẻ.

Chị Hường bảo việc trang trí các đĩa thức ăn là “điều không thể thiếu” với chị, giống như nấu nướng cần có gia vị; tuy nhiên không phải lúc nào chị cũng chọn phong cách cầu kỳ. Những lúc nhiều thời gian, chị có thể dành cả 2 tiếng để tỉa hình chú cá bằng cà rốt, nhưng có lúc chỉ cần vài chiếc lá xà lách, bông hoa cà chua, gốc cải chíp… là đã có thể khiến đĩa thức ăn trở nên sinh động.

Mặc dù luôn cố gắng tìm ra những cách trang trí mới mẻ, chị Hường vẫn mong muốn giữ được “hồn Việt” trong từng chi tiết. Chị bảo: “Đó là nét dân dã nhưng vẫn sang trọng, đẹp mắt”. Hơn nữa, việc dành tâm huyết cho mỗi bữa ăn của chị Hường càng trở nên ý nghĩa hơn khi chị mong ở nơi xa xứ, các con mình vẫn hiểu về ẩm thực Việt – một nét văn hóa đáng tự hào. Bữa tối luôn được coi là bữa cơm đoàn viên sau một ngày làm việc, học tập của tất cả các thành viên trong gia đình chị Hường.

Phần lớn đĩa thức ăn của chị Hương được lấy cảm hứng từ các mùa trong năm. “Mùa xuân tôi trang trí các loại hoa nhỏ, mùa đông thì theo phong cách phương Tây, còn mùa hè có thể pha trộn nhiều chi tiết.

Để không bị lộn xộn giữa các khâu, chị Hường thường lên ý tưởng trước, món lạnh, món nóng, món nào sẽ để đĩa nào và trang trí theo kiểu gì… Vì thế, có những khi phải chuẩn bị tiệc cho hơn 100 khách, chị Hường chỉ cần nhờ thêm một người giúp đỡ là có thể giải quyết mọi việc “êm ru”. Đối với những bữa cơm hàng ngày, chị Hường cho rằng chỉ cần sạch sẽ và đầy đủ dinh dưỡng là được. Khi cần trang trí mà không thể gọt tỉa cầu kỳ, chị em chỉ cần sử dụng những cái mẹt, rổ hoặc hoa cà chua đơn giản… để khiến bàn ăn hấp dẫn hơn. “Mới đầu có thể chưa đẹp nhưng sau quen và lên tay” – đó là lời khuyên của chị Hường đối với các bà nội trợ.

(sưu tầm)

No comments:

Post a Comment