Dầu cải dầu/hướng dương/thực vật/đậu phộng
Ngoài ra các loại dầu này cũng khá phù hợp để trộn với xà lách vì chúng không làm mất đi mùi vị của những loại thảo mộc, rau củ mà quý vị trộn vào trong hỗn hợp.
Dầu olive nguyên chất (EVOO) – Extra virgin olive oil
Tuyệt vời nhất là khi dùng dầu olive nguyên chất trong công đoạn cuối cùng để hoàn thiện thức ăn, ví dụ như rưới lên trên những miếng cà chua chín đỏ, hoặc phủ lên nước sốt hummus.
Dầu olive ‘nhẹ’ – ‘Light’ olive oil
Dù bảo rằng không tốt cho sức khỏe bằng dầu olive nguyên chất, nhưng hương vị của loại dầu này lại rất nhẹ nhàng, thích hợp để trộn làm sốt aioli, hoặc để chiên nấu thức ăn.
Dầu dừa
Loại dầu dừa không qua tinh chế có hương dừa rất đậm, phù hợp để làm các món thịt đút lò, ví dụ như thịt cừu đút lò. Nhưng để làm bánh thì quý vị nên chọn loại dầu dừa đã qua tinh chế vì mùi vị của chúng sẽ nhẹ nhàng hơn.
Dầu mè
Trong các món ăn của người châu Á, dầu mè thường được sử dụng ở những công đoạn cuối của khâu chế biến thức ăn, vì hầu hết chúng ta đều muốn giữ hương vị thơm dễ chịu của dầu mè. Rất thích hợp để rưới lên các loại rau hấp, hoặc thịt cá hấp.
Dầu hạt lanh
Loại dầu này dùng để rưới lên xà lách trộn là hợp lý nhất, hoặc sử dụng chúng như thực phẩm bổ sung chất omega-3, omega-6 và axit béo.
Dầu MCT
MCTs tiếng Anh là Medium-chain triglycerids, là một dạng axit béo bão hòa, có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đây cũng chính là các phân tử dinh dưỡng nhất có trong dầu dừa.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu MCT có thể hỗ trợ giảm cân, tuy nhiên vẫn chưa có kết luận khoa học nào được đưa ra do vẫn còn nhiều nghiên cứu khác đối lập.
Tuy nhiên loại dầu MCT này cô đặc hơn và có hương vị nhẹ nhàng, phù hợp để trộn vào các món sinh tố hoặc thay thế các loại dầu không mùi khác. Tuy nhiên vì giá của dầu MCT khá mắc nên không được sử dụng phổ biến. Bơ
Có không ít ý kiến cho rằng sử dụng bơ thay thế dầu ăn là một giải pháp tốt hơn cho sức khỏe. Nhưng nếu bạn dùng bơ để chiên thì chúng sẽ cháy khét rất nhanh. Tuy vậy khi dùng bơ để làm sốt cho các món hải sản, trộn với mỳ ý, phết lên bánh mì nướng, làm bánh hay làm bắp rang bơ thì quả là hết sẩy.
Nguồn: SBS / Minh Phương
No comments:
Post a Comment