Wednesday, November 20, 2019

Tại sao nắp chai bia có 21 răng cưa?


Nguồn gốc những chiếc nắp chai có răng cưa

Ngày 2/2/1892, ngành công nghiệp đóng chai đã mãi mãi thay đổi nhờ sự xuất hiện của chiếc nắp chai vương miện (loại nắp chai bia kim loại ta thường thấy ngày nay). Ý tưởng vĩ đại này thuộc về William Painter, một nhà sáng chế người Mỹ. Cả cuộc đời ông có hơn 80 phát minh, nhưng việc cho ra đời chiếc nắp chai kim loại chính là phát minh thành công nhất và nhanh chóng "hô biến" Painter thành một người giàu có.


Những năm 1880, trên thị trường xuất hiện ngày càng nhiều các loại nước giải khát có ga và chúng rất được ưa chuộng. Nhưng việc vận chuyển loại nước giải khát này lại có nhiều khó khăn vì các loại nút bằng gỗ bần, sứ hoặc kim loại đều không bảo đảm được độ kín dẫn đến ga bị thất thoát và chất lượng nước giải khát bị ảnh hưởng rõ rệt.

Quyết tâm ngăn hiện tượng này, Painter đã phát minh ra loại nắp chai với tên gọi Crown Cork. Nắp chai mới có phần viền lượn sóng và một miếng lót phía trong nhằm ngăn chất lỏng tiếp xúc với miếng kim loại.

Sau khi làm việc với các nhà sản xuất chai lọ để hoàn thiện sản phẩm, năm 1892. 1894 Painter số cấp bằng sáng chế cho phát minh của mình ( 468,258) và và cùng lúc đó ông xin được bằngn sángn chế cái mở nắp chai(bottle opener )

Sau đó ông thành lập công ty"Crown Cork and Seal Company" ở thành phố Baltimore, Hoa Kỳ.

Phát minh của ông được các nước tiên tiến trên thế giới tìm tới. Năm 1906, giới ông đã mở thêmn các nhà máy làm nút chai ở Nhật Bản, Đức, Pháp và Ba Tây. Tính đến năm 1930, công ty"Crown Cork and Seal Company" đã mở thêm hãng sản xuất ở 40 nước trên thế giới, sản lượng nút chai chiếm nửa thị trường với lợi nhuận 6.5 tỉ Mỹ kim. Năm 2003, công ty trở thành "Crown Holdings Inc." có trụ sở chính tại Philadelphia Hoa Kỳ.

Tại sao nắp chai bia có 21 răng cưa?

Trên thực tế, những nắp bia đầu tiên do William Painter sáng chế ra có 24 răng cưa. Trong những năm 1930, mọi người đều sử dụng loại nắp chai này nhưng sau đó họ phát hiện ra rằng vì có quá nhiều răng cưa nên nắp chai bia quá chặt và rất khó mở.

Sau nhiều thí nghiệm lặp đi lặp lại, số lượng răng cưa cuối cùng được điều chỉnh thành 21 như ngày hôm nay. Nhưng tại sao lại là 21 răng cưa?
Đầu tiên, 21 là bội số của 3. Trong nguyên tắc cơ học của vật lý, ba điểm chống đỡ một vật nào đó là ổn định hơn so với hai hoặc bốn điểm. Nhưng áp dụng nguyên tắc ba điểm để cố định miệng chai tròn lại có độ khó rất cao, vì thế nắp chai bia cần phải có số răng cưa là bội số của 3.

Thứ hai, nắp chai phải đáp ứng hai yêu cầu cơ bản, một là niêm phong thật kỹ, hai là cố định chắc chắn. Nắp chai có 21 răng cưa thỏa mãn được cả hai yêu cầu này.

Cuối cùng, vì bia chứa một lượng ga nhất định. Khi mở không đúng cách, có thể dẫn đến áp suất không đồng đều bên trong chai, khiến người sử dụng bị tổn thương, nắp chai 21 răng cửa có thể bảo đảm an toàn cho người sử dụng khi mở nắp. Hơn nữa, thiết kế lượn sóng của nắp không chỉ làm tăng ma sát mà còn tạo điều kiện giúp việc mở nắp chai thuận tiện hơn.

Do hiệu suất tốt nhất về độ kín, độ cứng và dễ mở, nắp bia 21 răng cưa đã được hoàn thiện và trở thành tiêu chuẩn quốc tế.

Nguồn: https://lemelson.mit.edu/resources/william-painter

No comments:

Post a Comment