Sunday, December 11, 2016

Cách làm tương chà là

Hôm nay 12/10/2016 Nora rảnh làm tương chà là và chụp vài tấm hình gửi các bạn xem cho vui 

 Nếu bạn ở những vùng nóng tại Hoa Kỳ hay có dịp ghé thăm những nơi người ta trồng chà là . Thường chà là cuối mùa người ta không thu hoạch , người ta cho mình hái . Mình đem về phơi khô , để dành dùng từ từ .
Chà là Nora có là từ vườn ở California , họ cho hái rất nhiều

Đây là chà là khô , cuối mùa . Trong tô khoảng 2 lbs

Rửa sạch , ngâm nước vài giờ cho chà là mềm và nở ra . Sau đó rửa lại một lần nữa

Cho nước lạnh vô khoảng gấp hai lượng chà là . Nấu cho đến khi mềm

Lưu ý: đến lúc này bạn có thể làm tuơng chà là theo hai kiểu 1) Syrup: chỉ lấy tinh chất nước sauce của chà là thì bạn nên dùng cái vá hay gì đó , vừa quậy vừa tán thì chất nước và tinh bột sẽ tách ra . Sau đó mình chỉ lấy nước và quăng hết "xác" vô thùng rác . Sên nước chà là ở lửa nhỏ , bạn sẽ có syrup chà là rất ngon 2) Tuơng: Vì Nora còn syrup chà là nên lần này chỉ làm tuơng chà là . Dùng luôn "thịt " chà là .
Chà là nấu đến mềm . Lấy hạt và mầy ra

Dùng máy xay nhuyễn

Sau khi xay nhuyễn , được bao nhiêu đây

Phải luợt và tán để lấy phần sauce cho mịn

Sau khi lượt xong . Cho lên bếp để lửa riu riu cho đến khi tuơng sánh lại là vừa ((mình đi làm chuyện khác , không phải đứng canh trong bếp)

 Làm tương đã xong . Được 1 hũ lớn (hũ spaghetti sauce) và 1 hũ nhỏ



Chén bên trái là tương chà là . Chén bên phải là syrup chà là . Cả hai đều dùng rất ngon .

Syrup hay tuơng chà là bạn có thể dùng cho - bữa ăn sáng chung với bánh mì baguette . - kho nấu thịt cá . Thịt cá sau khi kho xong vừa có màu đẹp mà lại vừa rất ngon.  

Vào mùa hè , trời nóng , bạn pha khoảng 2 muỗng syrup chà là với chanh muối , hoặc không chanh muối cũng đuợc , Loại thức uống này rất tốt cho sức khoẻ của bạn

No comments:

Post a Comment