Có thể nói, gạo là thức sản vật mà người Việt Nam chúng ta vô cùng trân quý. Bởi gạo là nguồn lương thực chính, là thực phẩm thiết yếu, quan trọng trong đời sống của người dân Việt Nam. Từ những bữa cơm hàng ngày, những bát cháo khi bệnh, hay những bát phở, bún, hủ tiếu ăn vội…tất cả đều làm từ gạo. Và với tôi, gạo còn là tuổi thơ với bao kỷ niệm khó mà quên cho được. Ngoài những chén cơm nóng hổi, thơm nức mũi, thì tôi còn mê đắm mê đuối cái thức uống thuở nhỏ mẹ hay trút ra mỗi khi nồi cơm đang sôi, đó là nước cơm. Món nước cơm thực chất là phần nước màu trắng đục đang sôi trong quá trình cơm được nấu chín, còn thường được gọi là sữa gạo.
Hồi đó, những nhà nào ở miền quê hầu như đều nấu cơm bằng bếp củi chứ làm gì có nồi cơm điện hiện đại như bây giờ. Chưa kể việc nhà sinh nhiều con, kinh tế lại không đủ nên các bà, các mẹ thường lấy nước cơm để nguội cho mấy đứa nhỏ trong nhà uống thay cho sữa.
Tôi còn nhớ, trước khi nấu cơm mẹ thường đong gạo. Nhà thì 4 người mẹ đong khoảng 2 lon sữa, rồi mang vào sàn nước ngồi vo. Thường dù là vo một lần nước hay 2 lần nước, không chỉ tôi, mà chắc có lẽ nhiều gia đình vẫn thường đổ ào đi không thương tiếc. Nhưng với mẹ, mẹ lại trút nó vào một cái thau rồi để một bên. Tôi có hỏi sao mẹ chừa lại vậy, mẹ bảo “để đó lát rửa chén, không thì đem đi gội đầu sạch gàu với mượt tóc lắm”. Hóa ra, thứ tưởng chừng như nước lã kia lại có những công dụng đặc biệt tới vậy
Rồi mẹ bắt cơm lên bếp, tôi thấy nước trong nồi nhiều lắm, những tưởng để nấu cháo, dè đâu mẹ nói “đợi cho cơm nói sôi lát múc ra để uống”. Nghĩ cũng lạ, nên tôi cũng ráng chờ xem vị nó như nào mà mẹ lại bảo ngon lắm. Cái bếp than rực cả lửa đỏ, còn cơm trong nồi đua kêu “ùn ục”. Mẹ từ tốn lấy muôi múc từng cái một, cho vào bát rồi bảo tôi lấy đường cho vào rồi khuấy đều lên mà uống.
Tôi uống từng ngụm một, rồi ngẫm thấy cũng lạ, bát nước cơm đặc sánh như bột, có màu trắng ngần, lại có vị thơm, vị béo của gạo, đôi khi có lẫn một vài hạt gạo đã mềm, sao mà nó ngon thế kia, ngon không tả hết được. Cái mùi nồng của khói quyện với vị ngọt bùi của gạo và đường làm tôi thấy thích lắm, thích vô cùng cái món thức uống lạ kỳ mà đầy ngọt ngào này. Chỉ là bát nước cơm chứ đâu cao sang gì như sữa bột hay sữa tươi bây giờ. Vậy mà ngày ấy, mỗi khi đưa bát nước cơm lên miệng, tôi lại cảm nhận được tình yêu thương của mẹ và những bà mẹ nghèo quê mình. Cuộc sống quê tôi ngày ấy đói kém, lam lũ quanh năm, có được gạo, sắn, ngô, khoai ăn cho no bụng là quý lắm rồi chứ chúng tôi chẳng dám mơ đến những thức quà xa xỉ như ngày nay. Bát nước cơm tuy tỏa ra vị thơm ngọt của gạo quê nhưng không hiểu sao tôi còn lắng nghe được vị nghèo lam lũ.
Và rồi sau này cuộc sống khá hơn, cơm được nấu bằng nồi điện và có đủ thứ sữa, bánh nên tôi không còn uống nước cơm pha đường nữa. Nhưng đối với tôi, nước cơm của mẹ nấu luôn thơm ngon hơn bất kỳ thứ quà bánh nào. Tôi vẫn nhớ bát nước cơm nghi ngút khói, nhớ cái vị nồng thơm của gạo và tình thương bao la của người mẹ nghèo đã nuôi lớn tuổi thơ tôi
. Để rồi thỉnh thoảng, nhớ mẹ, tôi vẫn chắt nước cơm, tự nhấm nháp để nhớ về những ngày xưa cũ, nhưng vị không như ngày ấy, không như ngày mẹ hun nồi cơm đầy ắp khói mịt mù.
Tôi còn nhớ, trước khi nấu cơm mẹ thường đong gạo. Nhà thì 4 người mẹ đong khoảng 2 lon sữa, rồi mang vào sàn nước ngồi vo. Thường dù là vo một lần nước hay 2 lần nước, không chỉ tôi, mà chắc có lẽ nhiều gia đình vẫn thường đổ ào đi không thương tiếc. Nhưng với mẹ, mẹ lại trút nó vào một cái thau rồi để một bên. Tôi có hỏi sao mẹ chừa lại vậy, mẹ bảo “để đó lát rửa chén, không thì đem đi gội đầu sạch gàu với mượt tóc lắm”. Hóa ra, thứ tưởng chừng như nước lã kia lại có những công dụng đặc biệt tới vậy
Rồi mẹ bắt cơm lên bếp, tôi thấy nước trong nồi nhiều lắm, những tưởng để nấu cháo, dè đâu mẹ nói “đợi cho cơm nói sôi lát múc ra để uống”. Nghĩ cũng lạ, nên tôi cũng ráng chờ xem vị nó như nào mà mẹ lại bảo ngon lắm. Cái bếp than rực cả lửa đỏ, còn cơm trong nồi đua kêu “ùn ục”. Mẹ từ tốn lấy muôi múc từng cái một, cho vào bát rồi bảo tôi lấy đường cho vào rồi khuấy đều lên mà uống.
Tôi uống từng ngụm một, rồi ngẫm thấy cũng lạ, bát nước cơm đặc sánh như bột, có màu trắng ngần, lại có vị thơm, vị béo của gạo, đôi khi có lẫn một vài hạt gạo đã mềm, sao mà nó ngon thế kia, ngon không tả hết được. Cái mùi nồng của khói quyện với vị ngọt bùi của gạo và đường làm tôi thấy thích lắm, thích vô cùng cái món thức uống lạ kỳ mà đầy ngọt ngào này. Chỉ là bát nước cơm chứ đâu cao sang gì như sữa bột hay sữa tươi bây giờ. Vậy mà ngày ấy, mỗi khi đưa bát nước cơm lên miệng, tôi lại cảm nhận được tình yêu thương của mẹ và những bà mẹ nghèo quê mình. Cuộc sống quê tôi ngày ấy đói kém, lam lũ quanh năm, có được gạo, sắn, ngô, khoai ăn cho no bụng là quý lắm rồi chứ chúng tôi chẳng dám mơ đến những thức quà xa xỉ như ngày nay. Bát nước cơm tuy tỏa ra vị thơm ngọt của gạo quê nhưng không hiểu sao tôi còn lắng nghe được vị nghèo lam lũ.
Và rồi sau này cuộc sống khá hơn, cơm được nấu bằng nồi điện và có đủ thứ sữa, bánh nên tôi không còn uống nước cơm pha đường nữa. Nhưng đối với tôi, nước cơm của mẹ nấu luôn thơm ngon hơn bất kỳ thứ quà bánh nào. Tôi vẫn nhớ bát nước cơm nghi ngút khói, nhớ cái vị nồng thơm của gạo và tình thương bao la của người mẹ nghèo đã nuôi lớn tuổi thơ tôi
. Để rồi thỉnh thoảng, nhớ mẹ, tôi vẫn chắt nước cơm, tự nhấm nháp để nhớ về những ngày xưa cũ, nhưng vị không như ngày ấy, không như ngày mẹ hun nồi cơm đầy ắp khói mịt mù.
Còn bạn, bạn đã thử hay chưa bát nước cơm đầy ngọt bùi này..?
Từ xa xưa, các bà các mẹ đã thường chắt nước cơm để cho con uống với quan niệm cho rằng uống nước cơm sẽ giúp con mau lớn. Vậy, thực chất uống nước cơm có tác dụng gì? Nước cơm có phải là thức uống bổ dưỡng cho cơ thể hay không?
Nước cơm là phần nước được gạn lấy ra khi cơm sôi kỹ và gần cạn. Trong hạt gạo, có đến 70% là lượng tinh bột và trong đó có khoảng 8% chứa lượng protein và các vitamin dinh dưỡng, đặc biệt là loại vitamin B cùng các khoáng chất như Natri, Photpho,...Khi nấu cơm, vỏ cám từ hạt gạo sẽ tan ra trong nước, do vậy, nước cơm thực sự mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho cơ thể chúng ta.
1. Nước cơm cung cấp nhiều năng lượng
Chính bởi vì trong nước cơm chứa nhiều hợp chất carbohydrate, chất này có tác dụng làm tăng năng lượng cho cơ thể một cách nhanh chóng. Do vậy, hãy tạo thói quen uống một ly nước cơm dinh dưỡng để bắt đầu ngày mới, bạn sẽ cảm thấy vô cùng tuyệt vời khi được khởi tạo năng lượng căng tràn. Hơn thế, nước cơm như một liều thuốc tăng lực mỗi khi bạn cảm thấy mệt mỏi và thiếu sức sống.
2. Uống nước cơm giúp chống táo bón
Trong nước cơm rất giàu thành phần chất xơ, do vậy, đây được coi là thức uống giúp chống táo bón cực kỳ hiệu quả. Ngoài ra, nước cơm cũng chứa nhiều tinh bột, có tác dụng kích thích các vi khuẩn có lợi hoạt động trong đường ruột và giúp hệ thống tiêu hoá được trơn chu, dễ dàng, ngăn ngừa bệnh táo bón.
3. Nước cơm giúp cơ thể không bị mất nước
Nước cơm được coi là thức uống tuyệt vời có khả năng cung cấp nguồn nước dinh dưỡng tự nhiên, sẽ mang lại hiệu quả đặc biệt nhất là vào những ngày hè nóng nực, khi cơ thể hoạt động nhiều và dẫn đến tình trạng thiếu nước và các chất dinh dưỡng qua sự bài tiết của tuyến mồ hôi.
4. Giúp trẻ nhỏ hạ sốt nhanh chóng
Nước cơm là nước được chiết xuất từ gạo, cụ thể hơn và vỏ cám bám trên hạt gạo, chắt lọc từ nồi cơm đang sôi. Do vậy, đây là loại nước giàu hàm lượng tinh bột và các chất dinh dưỡng thực sự tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Ngoài ra, trong nước cơm còn chứa một vài chất kháng sinh, chúng có tác dụng dung hòa nhiệt độ cơ thể, giúp trẻ hạ sốt ngay.
4. Tăng dinh dưỡng cho cơ thể
Như đã dẫn chứng ở trên, nước cơm là thức uống mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Vậy nên, trong trường hợp cơ thể bị mệt, yếu hoặc bị ốm sốt thì uống nước cơm sẽ giúp cung cấp kịp thời các chất dinh dưỡng bị mất và ngăn chặn tình trạng mất nước. Không chỉ dừng lại ở đó, nó còn giúp đẩy nhanh quá trình nhanh lành bệnh.
5. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy
Ngoài tác dụng ngăn ngừa táo bón, nước cơm cũng là một phương thuốc tự nhiên để chữa bệnh tiêu chảy hiệu quả. Đặc biệt, nước cơm là thức uống cực kỳ an toàn, ngay cả đối với trẻ nhỏ hoặc những người có bệnh lý về dạ dày cũng không bị ảnh hưởng khi sử dụng. Hơn nữa, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, uống nước cơm giúp chữa bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh đặc biệt hiệu quả.
6. Kem dưỡng giúp bảo vệ da khỏi tia UV
Trong nước gạo có chứa dồi dào hàm lượng chất oryzanol – một trong những chất có tác dụng ngăn cản các bức xạ của tia cực tím (UV) có hại từ ánh nắng mặt trời. Vì thế, uống nước cơm sẽ giúp làn da bạn khoẻ mạnh hơn và có thể chống lại các tia UV nguy hiểm đó.
7. Nước cơm giúp chữa chàm bội nhiễm
Sau khi gạn lấy nước cơm, để một thời gian cho lắng phần tinh bột phía dưới. Sau đó, lấy phần đặc sệt thoa vào vùng da bị chàm, làm thường xuyên để mang lại tác dụng rõ rệt. Bởi lẽ, các thành phần tinh bột có chứa trong nước cơm mang lại hiệu quả cao trong việc chữa những ảnh hưởng của bệnh chàm trên da.
Nước cơm đã quá đỗi thân thuộc đối với cuộc sống của chúng ta và dễ dàng tìm kiếm. Và việc uống nước cơm có tác dụng gì? Đây chắc chắn không những là thức uống mang giá trị dinh dưỡng cao mà nước cơm còn giúp chữa nhiều bệnh hiệu quả, giúp cơ thể chúng ta khoẻ mạnh hơn.
(sưu tầm)
Lê Thanh Lượng
***
Từ xa xưa, các bà các mẹ đã thường chắt nước cơm để cho con uống với quan niệm cho rằng uống nước cơm sẽ giúp con mau lớn. Vậy, thực chất uống nước cơm có tác dụng gì? Nước cơm có phải là thức uống bổ dưỡng cho cơ thể hay không?
Nước cơm là phần nước được gạn lấy ra khi cơm sôi kỹ và gần cạn. Trong hạt gạo, có đến 70% là lượng tinh bột và trong đó có khoảng 8% chứa lượng protein và các vitamin dinh dưỡng, đặc biệt là loại vitamin B cùng các khoáng chất như Natri, Photpho,...Khi nấu cơm, vỏ cám từ hạt gạo sẽ tan ra trong nước, do vậy, nước cơm thực sự mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho cơ thể chúng ta.
1. Nước cơm cung cấp nhiều năng lượng
Chính bởi vì trong nước cơm chứa nhiều hợp chất carbohydrate, chất này có tác dụng làm tăng năng lượng cho cơ thể một cách nhanh chóng. Do vậy, hãy tạo thói quen uống một ly nước cơm dinh dưỡng để bắt đầu ngày mới, bạn sẽ cảm thấy vô cùng tuyệt vời khi được khởi tạo năng lượng căng tràn. Hơn thế, nước cơm như một liều thuốc tăng lực mỗi khi bạn cảm thấy mệt mỏi và thiếu sức sống.
2. Uống nước cơm giúp chống táo bón
Trong nước cơm rất giàu thành phần chất xơ, do vậy, đây được coi là thức uống giúp chống táo bón cực kỳ hiệu quả. Ngoài ra, nước cơm cũng chứa nhiều tinh bột, có tác dụng kích thích các vi khuẩn có lợi hoạt động trong đường ruột và giúp hệ thống tiêu hoá được trơn chu, dễ dàng, ngăn ngừa bệnh táo bón.
3. Nước cơm giúp cơ thể không bị mất nước
Nước cơm được coi là thức uống tuyệt vời có khả năng cung cấp nguồn nước dinh dưỡng tự nhiên, sẽ mang lại hiệu quả đặc biệt nhất là vào những ngày hè nóng nực, khi cơ thể hoạt động nhiều và dẫn đến tình trạng thiếu nước và các chất dinh dưỡng qua sự bài tiết của tuyến mồ hôi.
4. Giúp trẻ nhỏ hạ sốt nhanh chóng
Nước cơm là nước được chiết xuất từ gạo, cụ thể hơn và vỏ cám bám trên hạt gạo, chắt lọc từ nồi cơm đang sôi. Do vậy, đây là loại nước giàu hàm lượng tinh bột và các chất dinh dưỡng thực sự tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Ngoài ra, trong nước cơm còn chứa một vài chất kháng sinh, chúng có tác dụng dung hòa nhiệt độ cơ thể, giúp trẻ hạ sốt ngay.
4. Tăng dinh dưỡng cho cơ thể
Như đã dẫn chứng ở trên, nước cơm là thức uống mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Vậy nên, trong trường hợp cơ thể bị mệt, yếu hoặc bị ốm sốt thì uống nước cơm sẽ giúp cung cấp kịp thời các chất dinh dưỡng bị mất và ngăn chặn tình trạng mất nước. Không chỉ dừng lại ở đó, nó còn giúp đẩy nhanh quá trình nhanh lành bệnh.
5. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy
Ngoài tác dụng ngăn ngừa táo bón, nước cơm cũng là một phương thuốc tự nhiên để chữa bệnh tiêu chảy hiệu quả. Đặc biệt, nước cơm là thức uống cực kỳ an toàn, ngay cả đối với trẻ nhỏ hoặc những người có bệnh lý về dạ dày cũng không bị ảnh hưởng khi sử dụng. Hơn nữa, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, uống nước cơm giúp chữa bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh đặc biệt hiệu quả.
6. Kem dưỡng giúp bảo vệ da khỏi tia UV
Trong nước gạo có chứa dồi dào hàm lượng chất oryzanol – một trong những chất có tác dụng ngăn cản các bức xạ của tia cực tím (UV) có hại từ ánh nắng mặt trời. Vì thế, uống nước cơm sẽ giúp làn da bạn khoẻ mạnh hơn và có thể chống lại các tia UV nguy hiểm đó.
7. Nước cơm giúp chữa chàm bội nhiễm
Sau khi gạn lấy nước cơm, để một thời gian cho lắng phần tinh bột phía dưới. Sau đó, lấy phần đặc sệt thoa vào vùng da bị chàm, làm thường xuyên để mang lại tác dụng rõ rệt. Bởi lẽ, các thành phần tinh bột có chứa trong nước cơm mang lại hiệu quả cao trong việc chữa những ảnh hưởng của bệnh chàm trên da.
Nước cơm đã quá đỗi thân thuộc đối với cuộc sống của chúng ta và dễ dàng tìm kiếm. Và việc uống nước cơm có tác dụng gì? Đây chắc chắn không những là thức uống mang giá trị dinh dưỡng cao mà nước cơm còn giúp chữa nhiều bệnh hiệu quả, giúp cơ thể chúng ta khoẻ mạnh hơn.
(sưu tầm)
No comments:
Post a Comment