Monday, November 20, 2017

Tôm hùm xào


Chuẩn bị: (Liều lượng trong hình là Nora nấu 5 con )
  •  2 con tôm hùm (mỗi con nặng khoảng 1.5 lbs  )
  •  1 cup bột năng (tapioca)
  •  1 củ hành tây
  •  1 bó hành lá
  •  1 muỗng nhỏ tiêu hạt nghiền
  •  1 muỗng nhỏ đường 
  •  1/2 muỗng nhỏ muối 
  •  1 nhánh gừng organic (dài 1 ngón tay)
  •  10 tép tỏi
  •  4 muỗng dầu 
  •  1 cup rượu nho 
 

Cách làm:
- Tỏi và gừng được băm nhỏ
- Hành tây xắt khoanh
- Hành lá xắt khúc
- Trộn bột năng , muối đường tiêu cho đều

Dùng bàn chải chà rửa sạch tôm hùm trên dưới, đầu , càng . Để ráo nước
Xắt tôm hùm từng khoanh (cắt theo phần vỏ xếp cho dễ) . Cắt càng ra , đập nhẹ cho vỏ nứt một chút . Đầu chẻ làm đôi . Trong khi cắt , nước tôm hùm chảy ra trên thớt , nên giữ lại nước trong chén .
Đầu càng để riêng . Phần mình để riêng .

Dùng chén bột trộn ở trên . rải đều một mặt của tôm đã cắt . Trở mặt rải thêm bột cho đều .

Phần đầu và càng cũng được rải bột và trộn đều

Dùng chảo gang (wok) để xào tôm hùm mới ngon
Đặt chảo gang lên bếp , bật lửa cao nhất cho tới khi xào tôm xong. Cho dầu vô , chờ nóng . Cho gừng và tỏi vô khử dầu cho thơm , chờ tới khi tỏi gừng hơi vàng . 

Cho phần đầu và càng tôm vô . Xốc đều . Đậy nắp lại , chờ khoảng 5 phút . Sau đó cho chén nước tôm hùm cùng với rượu nho vô , rồi xốc đều . Đậy nắp chờ 3 phút nữa .

Chú ý: trong khi xào , chảo tôm có thể bị hơi khô, bạn nên chuẩn bị chén nước sôi bên cạnh , nếu lỡ bị khô, thì cho chén nước sôi vô
Sau khoảng 8 - 10 phút, gạt phần đầu càng ra chung quanh . 

 Cho phần thân (tail) vô chính giữa . 

 Dồn phần đầu càng lên trên phần thân (cho phần tail nằm dưới ) . Đậy nắp lại . Chờ 5 - 7 phút . 

 Cho hành tây, hành lá xắt khúc vô, xốc thật đều . Đậy nắp chờ thêm 2 phút nữa . 

 Thịt tôm bây giờ đã chín . Bạn nêm nếm lại cho vừa khẩu vị (có thể cho 1 tí nước mắm vô)

Mai mốt rảnh , Nora sẽ mang món soup măng cua trứng cút vô
HAPPY THANKSGIVING TO ALL

No comments:

Post a Comment