Monday, July 16, 2018

Sinh tố ếch của người Peru

Bạn sẽ phải rùng mình khi nghe tên loại sinh tố này. Thông thường, khi nhắc tới sinh tố, bạn sẽ nghĩ tới các loại hoa quả phải không. Thế nhưng, loại sinh tố đặc biệt này tại Peru được làm từ con ếch.

Có lẽ nói đến những món ăn từ thịt sống còn đỏ au hay lúc nhúc thì chẳng có gì lạ nữa. Bởi đi từ Nhật sang Hàn rồi về Thái Lan, Việt Nam... quốc gia nào cũng đều mang cho mình một món "ăn tươi nuốt sống" đặc trưng. Tuy kinh dị, khiến nhiều người phát hoảng nhưng chúng lại là hương vị độc đáo, hấp dẫn và lôi cuốn vị giác khó tả. Và đến với đất nước Peru, thậm chí bạn còn ngạc nhiên hơn với loại thức uống "rùng rợn" bội phần, đó chính là sinh tố ếch.

Có tên là Jugo de Rana, sinh tố ếch là một trong những đặc sản hiếm hoi của Peru gây ấn tượng với du khách thế giới. Không biết ai là người "khai sáng" ra, chỉ biết là khắp mọi đường phố tại đây đều không thiếu những hàng giải khát cùng phục vụ hương vị độc đáo này. Loại ếch được chọn phải là Culeus Telmatobius, loài sống tại Hồ Titicaca với kích thước nhỏ và lớp da dày.

Thực khách đến đây và bắt đầu chọn con ếch nào phải "hy sinh". Sau đó người ta sẽ lột da, rửa sạch, thế là đã xong phần chuẩn bị rồi đấy. Chẳng phải chiên, xào hay làm chín gì đâu, những chú ếch sau đó sẽ cho vào máy xay trực tiếp. Tuy nhiên, chúng sẽ được trộn cùng với nhiều loại rau củ khác như cà rốt, đậu Hà Lan luộc, mật ong, lô hội, rễ cây Maca... để át đi mùi tanh khó chịu và thêm thắt độ tươi thơm cho món.



Khi phần sinh tố đã nhuyễn thì sẽ lọc lại để loại bỏ phần xương, bã thừa của các thành phần. Đấy, một ly nước giải nhiệt trong màu xanh lá với hương vị đầy bí ẩn mời bạn thưởng thức. Có ai can đảm để thử thức uống kì dị và có phần đáng sợ này không?

Sinh tố ếch phải dùng ngay sau khi chế biến, còn nếu để lâu thì các thành phần sẽ tách nước làm món này khó uống hơn. Khi uống sẽ có sự kết hợp của chút hăng, chút ngậy rồi đọng lại là vị lạ miệng đã làm cho ly sinh tố ếch khiến người ta nhớ mãi.

Đối với du khách lần đầu biết đến sinh tố ếch thì sẽ lắc đầu ngao ngán nhưng hầu hết mọi người dân Peru đều ưa chuộng từ người lớn, thậm chí là trẻ nhỏ. Không chỉ vì hương vị độc đáo mà thức uống còn mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe.

Với văn hóa chữa bệnh bằng các liệu pháp tự nhiên, nên người nước này dùng sinh tố ếch để thay thế cho các bài thuốc trị thiếu máu, viêm phế quản và các bệnh đường hô hấp. Đôi khi, họ còn bắt đầu ngày mới bằng ly sinh tố kì lạ này để có được nguồn năng lượng dồi dào và tăng cường sức khỏe. Ở Peru, bạn có thể chỉ cần bỏ ra $2 (khoảng 45k), để trải nghiệm hương vị khác lạ này ở các quán nước ven đường.

(sưu tầm)

No comments:

Post a Comment