Friday, December 1, 2017

Vài loại hoa làm nên món ăn ngon

Hoa bí (đỏ hay zukini)
Loại hoa này khá phổ biến trong món ăn của người Việt với những món bông bí xào tỏi hay bông bí dồn thịt. Và trong thực đơn phương Tây, bông bí cũng là một nguyên liệu tuyệt vời làm nên những món ăn như bông bí nhồi nấm chiên giòn, hay bông bí nhồi thịt đút lò, hay bông bí nhúng bột chiên giòn

Hoa chuối

Gỏi hoa chuối

Người dân vùng Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam có lẽ không còn xa lạ gì với món gỏi làm từ hoa chuối. Phần vỏ bên ngoài được bóc tách bớt chỉ lấy phần non bên trong, sau đó bào mỏng trộn với một số nguyên liệu khác như tôm, thịt, rau thơm, thêm một chút nước mắm chua ngọt là đã có ngay một món khai vị đậm đà ngon miệng.

Hoa cúc (chamomile)
Ngoài công dụng làm trà hoa cúc chamomile, sao không thử sáng tạo một chút với món thạch hoa cúc, vừa mát vừa tốt cho sức khỏe? Nấu thạch như cách thông thường, sau đó trộn thêm một ít hoa cúc chamomile và mật ong, vừa thơm, vừa tốt cho hệ tiêu hóa.

Hoa hồng
Hoa hồng thường được dùng để phơi khô cho vào trà, hoặc chưng cất làm nước rửa mặt. Ngoài ra cánh hoa hồng tươi ngày nay còn là một xu hướng trong việc trang trí các loại bánh ngọt. Một nhúm hạt dẻ cười nghiền vụn, một nhúm cánh hoa hồng rắc lên mặt bánh, vừa đơn giản vừa đem lại sự tươi mới mà vẫn không kém phần sang trọng cho chiếc bánh.

Hoa lavender 

Mùa hoa lavender đang nở rộ mỗi khi hè đến, và tại sao không thử làm một đĩa salad đào, mật ong, dấm đỏ và một chút hoa lavender. Hay món gà nướng với hoa lavender? Ướp gà và trước khi cho vào lò nướng hãy rải một lớp hoa lavender khô lên trên, món gà sẽ có mùi thơm rất đặc trưng.

Hoa sen cạn (nasturtium)
Thêm một loại hoa có thể ăn được và rất dễ tìm. Không chỉ hoa, mà lá và hạt đều có thể ăn được. Bạn có thể linh hoạt và hoàn toàn sáng tạo trong nấu nướng với loại hoa này.
Hãy thử món trứng omlette với hoa sen cạn, hay rắc một ít lá lên món salad ưa thích để tăng thêm vị nóng và cay, hoặc đơn giản là thêm hoa này vào bất kỳ món ăn nào cũng sẽ tăng thêm phần thú vị cho món ăn. Thử xem!

Hoa bụp giấm (hibiscus)
Loại hoa này có vị chua, thường được dùng để chế biến các món ăn như salad, nấu canh chua hoặc làm mứt, nước syrup.

Tháng 10 bắt đầu có hoa bụp giấm, loài hoa này góp phần làm thêm một món ngon, loại hoa này còn có tác dụng trong việc kích thích tiêu hóa và một số công dụng giải nhiệt, điều hòa huyết áp cho cơ thể.

Hoa gừng

Một loài hoa gần gũi với đồng quê, ít ai biết được rằng đây là một nguyên liệu có thể tạo nên những món ăn hấp dẫn.

Hoa gừng có mùi thơm đặc biệt kết hợp giữa mùi gừng và mùi thơm của loài hoa, có thể kết hợp với một số nguyên liệu khác nhau như xào với măng, thịt bò. Trong ẩm thực thế giới, hoa gừng được sử dụng trong món Assam laksa nổi tiếng cùng với các nguyên liệu khác như cá, me, hành… tạo nên nồi nước súp có vị chua nhưng không gắt.

Hoa dề (giờ)

Cây hoa dề cùng họ với gừng, nghệ

Sau những trận mưa cuối tháng 8 âm lịch, từ lòng đất, các đóa hoa thi nhau mọc lên, khoe sắc, hoa tàn đi cũng là lúc lá non mọc nhiều, thành bụi. Mùa hoa chỉ chưa đầy một tháng. Qua tết lá bắt đầu tàn dần chỉ còn dưới lòng đất kia rất nhiều củ trắng hình tim to bằng ngón tay, sang năm gặp mưa lại lên hoa. Hoa giờ có rất nhiều hạt nhỏ nên sau mỗi mùa hoa, hạt giống nhỏ ấy phân tán đi khắp nơi chờ mùa mưa năm sau nảy mầm lên cây mới

Hoa de mọc từng cụm ép vào nhau như bông gừng, bông huệ, bông lục bình trôi trên sông nước. Từng cánh bông mỏng nhẹ màu vàng, cam, đỏ thẫm hoặc tim tím ôm vào nhau. Bông giờ có mùi hương rất đặc biệt. Nó là sự pha trộn giữa nhiều loại mùi thơm.


Hoa và lá nấu canh, kho cá đồng, xào xác đậu, đúc bánh xèo. Ngon nhất là nồi canh bông giờ nấu với chút rau rừng, giá đỗ và mấy con cá ngọt như cá liệt, cá ngân... Món canh được chế biến đơn giản. Cá làm sạch ướp chút hành, ớt và gia vị. Bông giờ tẻ từng đụm bông nhỏ ra, rửa sạch bụi cát để ráo. Rau ngót rừng, giá đỗ, hành ngò rửa sạch. Nấu nồi nước sôi, cho cá vào, chờ sôi lên lần nữa rồi thả các loại rau vào, nêm nếm vừa ăn. Nồi canh lại sôi, thả bông giờ vô tiếp rồi tắt bếp. Không nấu lâu sẽ dễ mất đi mùi thơm đặc trưng ban đầu. Ngoài ra, bông giờ còn có thể đem xào, kho với cá đồng nhỏ nhỏ như cá rô, cá trắng... ăn hoài không ngán. Củ dề ăn mát, tinh bột dùng chữa bệnh nhiệt.

 Nguồn: SBS / Hương Lan

No comments:

Post a Comment