Monday, June 19, 2017

Sự kỵ nhau của chất sắt và chất canxi trong ăn uống

Ai ai cũng biết cơ thể chúng ta cần rất nhiều ... chất , như vị ngọt tình yêu, vị đắng chia lìa, vị chua của me, vị cay của ớt 😊, rất nhiều rất nhiều chất chúng ta cần .  Nhưng đôi khi chúng ta ăn đủ thứ , không trình tự lớp lang thì chúng ta vô hình chung đã dùng món ăn này để giảm hay triệt tiêu chất bổ của món khác , ngay cả bản thân Nora cũng chẳng biết . Mình xin chia sẻ với bạn vài điều , cũ nguời nhưng mới ta , bạn nhé

Hôm rồi mình đi gặp bác sĩ gia đình , ông ấy bảo Nora cần chất sắt (iron) và canxi (calcium).

- Thế những món nào có nhiều chất sắt, thưa Ông ?

- Ồ, điều đó dễ thôi .  Trái cây, rau quả , khoai thịt , loại nào mà khi gọt vỏ hay xắt ra mà nó đổi sang màu nâu hoặc đen thì loại đó có nhiều chất sắt.  Cô có học môn hoá  (chemistry) không ?

- Dạ, tôi có học qua , chắc có lẽ lâu lắm rồi tôi không còn nhớ gì nữa.  Hình như  tôi còn nhớ mang máng , Ba tôi dạy cho tôi " Khi Nào Cần Mang Áo Giáp Sắt , Nên Sang Phố Hỏi Cửa Hàng Á Phi Âu .... " i vv. và vv  😊 

- Ừm, cô nhớ vậy là tốt rồi: Cô có nhớ sắt mà gặp canxi thì nó làm sao không ?

- Dạ không ạ .

- À, sắt mà gặp canxi thì sắt theo phân ra ngoài .  

- Dạ, vậy thì làm sao tôi giữ chất sắt trong nguời đuợc ạ ?

- Nếu cô cần chất sắt thì ăn mỗi thứ đó như táo, xoài, khoai tây, etc , trong khi ăn những loại có chất sắt mà cô cần uống thì phải uống nuớc , không đuợc uống sữa .  Và cô nhớ phải chờ đến 45 phút sau thì mới uống sữa , Làm như vậy thì trong cơ thể cô đuợc có lẫn sắt cùng canxi

- Cảm ơn bác sĩ thật nhiều .  

Tôi đã đếm bao nhiêu mùa lá rụng, đã gặp bao nhiêu bác sĩ, vậy mà hồi nào giờ tôi hổng biết chuyện sắt kỵ canxi khi mình dùng cùng một luợt 

No comments:

Post a Comment