Sunday, January 17, 2016

Bánh chưng



Chuẩn bị 

Với chỉ dẫn duới đây bạn sẽ đuợc 6 chiếc bánh rất thơm ngon, dai , ít mỡ , healthy . 

- 5 lbs nếp mới (hạt dài hay tròn đều tốt - 1 bọc là 5 lbs) + 1/2 teaspoon muối cho nếp

- 1/2 lb đậu xanh không vỏ + (1/4 tsp muối + 1/4 tsp tiêu + 1/4 tsp đuờng + 1/4 tsp mắm )

- 1/2 lb thịt ba chỉ (lựa loại nạc nhiều hơn mỡ ) + (1/4 tsp muối + 1/4 tsp tiêu + 1/4 tsp đuờng + 1/4 tsp mắm )

- 2 bọc lá chuối đông lạnh

- 8 củ hành ta loại đỏ . Rửa sạch , xắt lát nhỏ , phi cho vàng thơm

Khuôn bánh

 



Bắt đầu gói bánh .











Nấu 4 tiếng đồng hồ , tính từ khi nước bắt đầu sôi . Bánh chín , ép ba'nh



Bánh đã ép từ đêm hôm qua. 


lấy giấy bóng bọc lại cho lá khỏi khô . Vì mình làm ít nên không lo bánh bị thiu . Nếu bạn làm nhiều thì không nên bọc giấy bóng


Nora lột bánh gửi bạn xem . Bánh có màu xanh rất đẹp . 



Cắt thử một miếng cho bạn xem bên trong . Bánh rất mềm dai, chặt chẽ , ngon . Bánh màu đen là bánh it lá gai . Bành màu xanh bên trái là bánh xu xê ruột xanh lá dứa . Bánh bên phải là bánh xu xê ruột trắng lá dứa



2 comments:

  1. Chào Nora, cám ơn bạn đã chỉ dẫn cách làm rất rõ ràng, dễ hiểu.
    Thảo có chút thắc mắc là, với 5 lb nếp, nhưng chỉ có 1/2 lb (8oz) đậu xanh
    thôi, thì có bị ít quá không?

    ReplyDelete
  2. Hi Thảo Vân ,

    Nora rất vui khi thấy bạn ghé thăm .

    5 lbs nếp thì cần khoảng 2 chén đậu xanh , Nora đoán là 1/2 lb, giờ Thảo Vân nhắc , Nora thì mình mới sực nhớ là khoảng 1 lb :-) (cuời trừ)

    Với lại Nora mua đậu xanh, mình mua toàn đồ sỉ (bịch bự 5 lbs) (ăn hoài hong hết)

    Chúc bạn làm bánh thành công nha

    ReplyDelete