Cách pha cho dưa món theo tỉ lệ 1- 1 - 1 (nuớc , đuờng, mắm)
Chuẩn bị:
- Nuớc mắm ngon
- Đuờng
- Nuớc
- 3 củ carrots lớn
- 1 củ cải trắng cỡ trung
- 1 trái thu đủ xanh già , lớn vừa phải
- vài trái ớt tuơi đỏ
- 1 bó củ kiệu tươi (hay một hủ củ kiệu chua ngọt)
- 1 trái thơm chín (optional) (trong hình Nora làm chỉ 1/4 trái thơm thôi)
Riêng phần củ kiệu vì Nora không có kiệu tuơi nên phải làm bằng kiệu trong chai .
Vớt kiệu ra cho thật ráo nuớc . Rồi phơi cho nó héo như những loại veggies khác .
Củ cải, thu đủ, carrots đã rửa sạch, xắt miếng . Củ kiệu đã ráo . Nấu đuờng với nuớc cho tan và hơi keo một chút .
Phơi veggies cho héo mặt . Không nên để nó quá khô vì dưa sẽ không giòn . Đây là cải xắt , chuẩn bị phơi
Vì nơi Nora đang là mùa đông, nhất là hôm nay ngoài kia bão tuyết ngập ngút xe , thì Nora phải hong vegges qua mấy cửa sổ heaters của nhà
Phơi củ kiệu
Phơi khoảng 4 tiếng . Veggies đã hơi khô một chút
Cho tất cả veggies vào jar , trộn đều .
Chờ cho nuớc đuờng nguội , rồi pha nuớc mắm vô . (Lưu ý: có nguời nấu nuớc mắm , nhưng Nora không làm, vì Nora không ăn đuợc nuớc mắm nấu )
Và đây là hủ dưa món . Chờ độ hai hay ba hôm thì có dưa món và bánh chưng mời khách . :-)
Dưa món để lâu 2 -3 tháng ăn vẫn còn ngon .
Lưu ý: nếu bạn muốn giữ dưa món lâu hơn nữa thì đừng ngâm với củ kiệu chua ngọt. Chỉ có củ kiệu tuơi là tốt nhất
Dưa món sau 7 ngày
No comments:
Post a Comment