Saturday, January 23, 2016

Dưa món

Cách pha cho dưa món theo tỉ lệ 1- 1 - 1 (nuớc , đuờng, mắm)

Chuẩn bị:
- Nuớc mắm ngon
- Đuờng
- Nuớc 
- 3 củ carrots lớn
- 1 củ cải trắng cỡ trung
- 1 trái thu đủ xanh già , lớn vừa phải
- vài trái ớt tuơi đỏ

- 1 bó củ kiệu tươi  (hay một hủ củ kiệu chua ngọt)
- 1 trái thơm chín (optional) (trong hình Nora làm chỉ 1/4 trái thơm thôi)

Riêng phần củ kiệu vì Nora không có kiệu tuơi nên phải làm bằng kiệu trong chai .  

Vớt kiệu ra cho thật ráo nuớc .  Rồi phơi cho nó héo như những loại veggies khác . 

Củ cải, thu đủ, carrots đã rửa sạch, xắt miếng .  Củ kiệu đã ráo . Nấu đuờng với nuớc cho tan và hơi keo một chút . 


Phơi veggies cho héo mặt . Không nên để nó quá khô vì dưa sẽ không giòn .  Đây là cải  xắt , chuẩn bị phơi
 

Vì nơi Nora đang là mùa đông, nhất là hôm nay ngoài kia bão tuyết ngập ngút xe , thì Nora phải hong vegges qua mấy cửa sổ heaters của nhà

Phơi củ kiệu


Phơi khoảng 4 tiếng . Veggies đã hơi khô một chút 


Cho tất cả veggies vào jar , trộn đều . 

Chờ cho nuớc đuờng nguội , rồi pha nuớc mắm vô .  (Lưu ý: có nguời nấu nuớc mắm , nhưng Nora không làm, vì Nora không ăn đuợc nuớc mắm nấu )


Và đây là hủ dưa món . Chờ độ hai hay ba hôm thì có dưa món và bánh chưng mời khách . :-)
Nhớ trừ hao phần nuớc khoảng 2 đốt ngón tay , để cho đủ chỗ cho veggies nở , chứ không thì dưa sẽ bị khô

Dưa món để lâu 2 -3 tháng ăn vẫn còn ngon .
Lưu ý: nếu  bạn muốn giữ dưa món lâu hơn nữa thì đừng ngâm với củ kiệu chua ngọt.  Chỉ có củ kiệu tuơi là tốt nhất


 Dưa món sau 7 ngày




No comments:

Post a Comment