Friday, January 15, 2016

Bánh bao

Chuẩn bị: theo tỉ lệ duới đây bạn sẽ làm đuợc 20 - 22 cái bánh
- 6 cups bột hiệu Aunt Jemima
- 2 cups sữa (bạn dùng nuớc lạnh cũng đuợc)
- 1/4 lb thịt heo mignon (tenderloin - the 2 stripes )
- 4 khúc lạp xuớng made in USA
- 2 vỉ trứng cút
- 1/4 cup đuờng
- 1 cup of carrot + 1 cup of beans + 1 cup of corn + 1/4 of cabbage
- 2 teaspoons dầu ăn
- 2 củ hành đỏ
- giấy lót bánh







Cách làm:

Nhồi bột bằng sữa lạnh (hay nước lạnh)

- Cho đuờng vào sữa , quậy cho tan . Cho dầu vô . Khuấy đều .
- Cho bột vô từ từ, quậy đều . Nặng tay dần và cuối cùng là nó dính với nhau không quậy được nữa .

Bạn dùng tay nhồi bột , đến khi nó không dính tay , bột mềm , dẻo, mát là vừa rồi .

Nếu bạn nhẹ hay nặng tay khi đong bột , thì bạn có thể thêm tí bột, hay thêm tí sữa .

Chia dough ra làm 2 phần , bọc lại cho nó khỏi khô , và chờ khoảng 45 - 60 phút .


Trong thời gian chờ cho bột nở , thì bạn làm nhưn

Carrot : bạn có thể mài thành cọng dài hay xắt kiểu hạt lựu . Vì V có carrot hạt lựu dư từ ngày hôm truớc nên V xắt theo hạt lựu luôn . Bắp & đậu thì bạn mua loại frozen . Xào chung 3 thứ .

Lạp xuởng xắt mỏng, nấu chín , đến khi keo còn nuớc 1/3 , cho nuớc kho ra thùng rác . V làm vậy là tránh phần mỡ trong lạp xuởng . Có nguời thích để miếng lạp xuởng vậy, nhai cho nó có "mùi" . Còn V thì đem xay thành hạt lựu .



Miếng thịt heo mignon: xắt lát . giã tí tiêu muối đuờng mắm cho nhuyễn rồi uớp thịt . Sau đó xay nhuyễn .


Cho tí dầu , phi hành . Cho hết phần thịt vô xào. Nên nhớ xào chín 1/3 hay là 1/2 thịt (
háp sống , háp chín ). Mình làm vậy là để phần sống nó còn đủ dẻo để nắn viên .

Vẫn giữ lửa nhỏ , cho phần đã xào carrơt + đậu + bắp + lạp xuởng + cabbage vô trong thịt . Trộn đều


Nắn nhưn thành những viên tròn sao cho vừa với bánh . Mình làm như vậy vì khi mình nắn bánh thì nhưn không chảy lung tung và dính tay mình khi nặn bột



Nắn nhưn




Nắn bánh . Và đây là dĩa bánh đầu tiên .




Có một điều V mong các bạn lưu ý:
Bột Mỹ Aunt Jemima , nó là bột không trắng phau như những loại bột khác (tapioca chẳng hạn) . Bột sẩm màu thì khi làm bánh nó sẽ ra sẩm màu .
Lúc truớc V vui đột xuất mới posted dĩa bánh bao trong bếp Chị nào đó ở Đặc Trưng .

Sau đó có nguời khuyên: Nên cho giấm vào nuớc để hấp bánh, thì bánh sẽ trắng hơn .

V ngạc nhiên lắm.
V có hỏi lại : Vậy nếu mình cho giấm vô nuớc khi hấp thì nó có làm hôi nhà không ?
Chị trả lời: Không .

Hôm qua V mua bình giấm thật lớn 1 gal (thuờng thì mình mua chai nhỏ thôi ) , đem về làm theo Chị khuyên .
V hấp hai đợt đâu tiên không có giấm , và những lần sau này thì có giấm .

Kết quả là không đúng . Hai loại bánh vẫn có màu như nhau .

Cả nhà V mùi giấm bay nồng nặc , nhất là ở trên tầng hai , mặc dù khi hấp V đã mở quạt bếp hút hơi ở maximum speed ( bếp nhà V có đuờng hút dẫn hơi từ bếp thông ra ngoài trời , chứ không phải là những loại bếp gắn quạt cho nó chạy ồn thôi chứ ngoài ra nó chẳng hút hơi đuợc ) .

Ôi thôi , hấp bánh bao mà bỏ giấm vô nuớc là trật rồi (theo V), hoạ may phết giấm lên bánh thì nó trắng đôi chút




Mickey mouse

No comments:

Post a Comment