Friday, January 15, 2016

Bánh bèo

Chuẩn bị:

Theo tỉ lê bột nuớc duới đây , sẽ làm đuợc 60 cái (5 dĩa bánh bèo , mỗi dĩa xếp từ 11 - 12 bánh) .

- 1 bì bột gạo 16oz

- 9 cups nuớc (hoặc dùng loại ô nhựa trắng mà nguời ta hay bán phở to go , đong 2 ô nuớc đầy )

- .5 lb tôm khô (V hong có tôm tuơi thì dùng tôm khô . Rất ngon , làm bằng tôm khô thì nó có sợi )

- 1 chén đậu xanh (trong hinh , V làm 2 chén đậu xanh , V làm lúc nào cũng dư )

- 1 bó hẹ (thường thì bánh bèo, bánh hỏi dùng hẹ ngon hơn là dùng hành )

- 2 muỗng dầu

- làm nuớc mắm ngọt theo kiểu ăn bánh bèo

- 14 - 20 cái chén nhỏ làm bánh bèo nhỏ



Cách làm:


Bột . Đêm hôm truớc , cho 9 cups nuớc vô bột gạo , khuấy cho tan . Rồi ngâm qua đêm

Sáng hôm sau bột lắng . Rửa bột bằng cách chiết nuớc ra .


Bột ngâm qua đêm, bánh lúc nào cũng ngon . Bột đang lắng , phải chiết nước ra

Lưu ý: khi chiết nuớc , bạn phải đo là bao nhiêu , để khi thay vào thì phải đúng luợng nuớc đó , chứ không thì bánh khô hoặc nhão


Sau khi chiết nuớc trong bột ra , thì cho phần nuớc ấm vô . Khuấy đều .

Hẹ . Xắt nhỏ . Phi hai muỗng dầu nóng , cho hẹ vô tắt lửa liền .

Tôm đã ngâm , nấu và xay thành bông . Khi nấu tôm khô thì cho nuớc vô sấp mặt, nấu cho đến khi tÔm hết nuớc . Rồi xay thành bông .

Bột đã thay nước ấm mới . Tôm khô đã thành "bông" và đậu xanh đã tán rời .


Một chén nhỏ gần bên là đậu xanh chưa tán , dĩa lớn là tán rồi


Đậu xanh ngâm đêm hôm truớc . Hấp chín . Tán nhỏ cho rời bột . Có nguời giã cho nó đóng cục .

Đậu xanh V mua ở chợ Ấn . Đậu xanh của Ấn vừa tốt, vừa rẻ , vừa ngon . Bọc trong hình là 4 lbs mà chỉ có $2.50 . Đậu của Ấn khi bỏ nuớc vô, mình vo, nuớc chẳng bao giờ có màu vàng

Đậu xanh của Tàu hay của ai đó nằm trong chợ Tàu , hong biết tụi nó có tẩm màu vàng cho đậu hay không, mà khi bạn cho vô nuớc thì nước vàng ơi là vàng . Nghi quá ! V hong ăn .


Hấp bánh . Cho xửng với 2/3 nuớc , hâm nóng phần hấp . Đặt chén vô cho nóng chén.

Xửng có 2 trays - lỗ lớn & lỗ nhỏ . Khi hấp thì thay phiên nhau , vừa nhanh vừa tiện .






Hấp khoảng 4 - 5 phút thì bánh chín







Dùng cái dao (nĩa) , đi tròn chung quanh cái bánh , rồi dích nó ra dĩa .






Bánh đã cho nhưn vô . V thì thích nhưn đậu xanh rời . Có người thích đậu xanh dính cục , để chính giữa mỗi cái bánh .






Yum yum . Bánh vừa mềm vừa dai , rất ngon . Đây là bữa ăn tối của V

2 comments:

  1. Hi Nora,Thảo ở Cali nên chợ Ấn Độ ở đây bán đậu xanh mắc cũng
    ngang giá chợ VN. 4 lbs rẻ nhất là $6.5, có chợ còn bán $9 nữa.

    Nhưng Nora nói đúng là mua đậu xanh chợ VN về ngâm ra nước
    vàng khè như nghệ, nhưng mua chợ Ấn thì không bị.

    Cám ơn Nora đã chỉ dẫn tận tình!

    ReplyDelete
  2. Thảo Vân ghé thăm Nora thuờng nha :-)

    ReplyDelete