Friday, January 15, 2016

Bánh dẻo

Chuẩn bị

Nếu bạn theo chỉ dẫn dưới đây , bạn sẽ được khoảng 6 - 7 cái bánh dẻo - dầy khoảng 1 inch , đường kính khoảng 4 inches

- 1 cup sữa tuơi

- 1 cup bột nếp

- 1/4 cup bột gạo

- 1/4 cup bột năng

- 1 muỗng bột mì (table spoon - muỗng canh bột loại Aunt Jemina)

- 1/3 cup sữa đặc

- 1/4 cup nuớc đuờng sên

- 1 teaspoon dầu ăn (canola oil is ok)

- 1/2 chén bột nếp rang cho chín (dùng cho bột áo để không dính tay , không dính khuôn)

- dầu thơm như hoa buởi ... etc ... (V dùng lá dứa nấu lấy nuớc khoảng 1/2 chén để nấu sên nuớc đuờng )

- 1.5 cups đậu xanh không vỏ (hay tùy bạn thích nhân gì thì dùng nhân đó)

- luợng đuờng cho nhân đậu xanh tùy độ ngọt bạn thích

- khuôn làm bánh dẻo


V có 2 khuôn . THích dùng khuôn "lò xo" nhẹ nhàng hơn . Còn khuôn gỗ chỉ làm bánh trung thu để nuớng


Gửi bạn vài tấm hình của khuôn lò xo để bạn thấy bên trong và mặt stamp





"Lò xo" trống




Ráp "stamp" vô







Cách làm:


Trộn tất cả bột và đuờng . Cho sữa tuơi vô . Khuấy đều cho bột tan , không vón cục .

Cho sữa đặc vô . Khuấy . Cho dầu ăn vô . Khuấy đều

Pha thêm hương vị , màu sắc tùy bạn . Riêng phần pha màu , V chỉ dùng 3 drops of màu làm bánh

Nhân đậu xanh và bột đã khuấy xong




Cho bột vào tô thủy tinh , đem hấp cách thủy khoảng 20 - 30 phút (sở dĩ có sự chênh lệch con số là vì cái xửng hấp luợng nuớc nhiều ít, lớn nhỏ )


Nhớ : Khi hấp cách thủy không bọc giấy bóng kiếng nhé




Chuẩn bị bàn / thớt làm nơi nhồi bánh làm bánh . Trải ra trên bàn ít bột nếp rang (bột áo)


Bột chín , còn đang nóng . Lấy ra





Trong vòng 1 - 2 phút là bột nguội lại . Xới đều . Lúc này very sticky . Lấy bột ra để lên nơi nhồi bánh


Nhồi khoảng 2 phút . Bánh sẽ dẻo . Không dính tay nữa . (trong hình là làm hai đợt )




Roll dài ra . Cắt thành 6 -7 phần





Nắn bánh tròn một chút, rồi đè dẹp xuống sao cho nó vừa nhỏ hơn một chút so với khung bánh . San bằng mặt




Để úp . Nhấn lò xo xuống , mạnh tay một chút (you stamp it) . Và đẩy ra luôn . Đây là bánh làm xong




Bánh cắt ra . Rất thơm , dẻo mềm ngon và ít ngọt . Ăn không dính răng như bánh Mochi nguyên thuỷ







lãng ... du, em làm riêng cho 2 đứa mình một bánh đặc biệt . Chỉ mỘt cái đó thôi . Em chẳng bao giờ dùng loại stamp này.

Mình dùng bánh uống nuớc trà với em nhé . Không được dựn nữa à nha




mình thấy em rót nuớc trà hư quá phải không . Xác trà ra ngoài tách , nếu có Ba , Ba sẽ la và bắt đổ vô bình , rồi rót ra lại

No comments:

Post a Comment