Wednesday, February 8, 2017

Bánh bột lọc tai vạc (luộc)

Chuấn bị: theo tỉ lệ dưới đây ,1 bì bột năng 14 ounces (= 400 grms not sure ), sẽ làm được 5 dĩa lớn bánh bột lọc
- 0.75 bột năng
- 0.25 bột khoai tây
- 0.5 - .75 nuớc thật sôi (nấu nước sôi nhiều hơn một chút cũng không sao )
- thịt ba chỉ , tôm 
- hành lá cọng nhỏ
- nuớc mắm ngọt dùng cho bánh bột lọc

Cách làm

Lựa thịt ba chỉ phải da mỏng , trắng , và nạc nhiều hơn mỡ . V mua thịt tuơi khi người ta đang làm , mình muốn phần nào chỉ người ta cắt phần đó cho mình . Thịt tuơi làm bánh tét , bánh chưng hay các loại bánh mặn khác lúc nào cũng ngon hơn thịt ngoài supermarket

Làm nhân tôm thịt 

Nhồi bột . 

Nấu nuớc thật sôi , rải nhẹ và đều vô bột . 3/4 nuớc sôi phải rải thấp từ từ , giữ phần nuớc lại khoảng 1/4 , lỡ trong truờng hợp bạn đong bột nhẹ tay thì bột có thể bị nhão .


Trong khi vừa đổ nuớc sôi vô, bạn phải vừa dùng đũa quậy nhanh và đều để tránh chỗ bột chín trong một chỗ, còn chỗ khác thì không có nuớc .

Trong khi bạn đảo bột như vậy , bạn sẽ thấy bột đóng thành tua dài , là lúc nó cũng gần vừa rồi . 
Bạn cho tay nhồi bột , nếu thấy mềm , nhẹ , dẻo , không dính tay là vừa rồi . Nếu khô thì cho thêm nuớc thật sôi (nấu lại cho nước sôi). Nếu nhão thì cho thêm tí bột khô. 

Phải cho nước đang sôi từ trong ấm thẳng vô bôt. Nếu bạn lường ra chén or whatever rồi mới đổ vô bột thì trật rồi đó , bột sẽ không nhồi được vì nước đã nguội , bạn nên nhớ điều này nhé

Khi nhồi bột là mình ước đoán lượng nước đổ vô, và khi mình đảo bột , làm quen tay bạn sẽ khắc biết lúc nào là đủ nước . Vì bạn hỏi nên mình mới ước lượng số nước là 0.75 của 1 phần bột 

Bạn nhồi một chút khoảng 2- 3 phút sẽ thành dough mềm dẻo



Bạn nên cắt đôi the dough . Cán một phần, còn phần kia bọc giấy bóng kẻo nó khô 


V dùng non-stick rolling-pin để cán bột . Khi bột mỏng thì bạn dùng cái nắp jar hay bạn có cookie-cutter thì "cắt" thành hình tròn .

Đường kính của cái nắp khoảng 2.5 inches



Ke'o đi mấy phần rìa , còn lại phần bánh tròn


Tới giai đoạn nắn . Có kèm theo chén nuớc . Xoa chung quanh viền trước , cho nhưn vô, rồi fold lại . Ép mí


Làm được dĩa đầu tiên 

Giai đoạn luộc bánh . Rất quan trọng . Luộc lâu bánh rã , luộc mau bánh không trong .

Chuẩn bị cái vớt bánh .

Chuẩn bị dĩa để ra bánh , nhớ thoa chút dầu hành (đã phi rồi) lên dĩa truớc khi bỏ bánh ra .

Chờ nuớc thật sôi cho bánh vô luộc . Luộc ít thôi , nếu bạn bỏ vô thật nhiều, khi vớt ra nó sẽ dễ bị dính với nhau . 
Thả bánh vô nước sôi khoảng 10 cái . Bánh sẽ chìm . 
Khi bánh bắt đầu chín, nó sẽ nổi lên . 

Bạn chờ cho nó nhìn trong (clear) khoảng môt nửa là vớt ra liền 

Nếu bạn để bánh trong thiệt trong (too clear) , nghĩa là bánh sắp rã (đã bị hư ) rồi đó 

Bạn phải làm lẹ tay nhé .



No comments:

Post a Comment