Wednesday, February 8, 2017

Bánh bột lọc gói bằng lá chuối (hấp)

Chuẩn bị: với tỉ lệ duới đây bạn sẽ làm đuợc 20 cái bánh bột lọc loại lớn 

- 1 chén bột lọc (tapioca) + 1 chén nuớc + 1 muỗng dầu + 1 tí xíu muối
- 1 lb thịt ba chỉ hay tender loin 
- 1 chén tôm khô . Ngâm nuớc nóng sấp sấp khoảng 1 giờ cho tôm mềm 
- 1 bọc lá chuối (1 lb) . Lá rửa sạch , xé lá bề ngang khoảng 3.5 - 4 inches , thì thuờng đuợc gói khoảng 40 cái
- ít muối , tiêu, hành, nuớc mắm, đuờng để uớp thịt , tôm
- 1 muỗng nhỏ dầu điều
- 1 muỗng dầu để xào thịt tôm
- Làm tí dầu hành lá để rải lên bánh khi bánh chín 
- Làm nuớc mắm ngọt để ăn với bánh


Đây là tôm khô wild caught của vùng Louisiana . Rất ngon, rất ngọt . 


Tôm đỏ, ngon và đây là tôm hạng trung .
Cách làm:

Giã muối , tiêu, hành đỏ , đuờng cho nhuyễn, rồi cho tí nuớc mắm vô , sau cùng cho muỗng dầu điều vô . Trộn đều 

Lưu ý: dầu điều là từ hạt annatto , chứ hong phải là paprika . 
Nếu bạn không mua đuợc dầu điều, thì bạn cho 1/2 muỗng hạt điều vào trong xooong với 3 muỗng dầu , cho lửa lên . 
Đảo hạt điều khoảng 1 - 1.5 phút thì điều sẽ ra màu . Tắt lửa . Mình chiết dầu màu hạt điều ra , còn hạt thì cho vô thùng rác .

Uớp thịt và tôm riêng . Cho thêm tí hành phi vàng vô cho thơm . Trộn đều 


Cho 1 muỗng dầu để xào nhưn . Xào thịt cho săn , rồi cho tôm vô . Đảo sơ chút xíu , rồi cho vô khoảng 5 muỗng nuớc , hạ lửa , đậy nắp lại. Kho đến khi tôm thịt vừa keo là tắt lửa . Mặc dù đây là tôm khô , nhưng nó rất ngon không thua tôm tuơi kho khô đâu nhé . 



Dáo bột

Dùng chén ăn cơm để lường 1 chén nuớc , 1 chén bột , 1 muỗng dầu ăn . Khuấy bột cho tan trong nước . Nếu bạn muốn mặn 1 chút thì cho tí xíu muối vô 

Bột đã dáo xong . Trong hình là bột vừa vặn để gói . Bột dáo như vầy thì mới dễ gói .


Trái lớp bột lên lá chuối . Cho nhưn vô . Cuốn lại 2 lần . (lá cắt 3.5 - 4 inch thì bề ngang của bột phải là 1 inch )

Gập hau đầu lá . Dùng hai ngón tay trỏ ép nhẹ từ giữa đưa ra hai đầu bánh để cho bột trang đều cho bằng mặt và ra bốn góc . Chiếc bánh sẽ vuông vức , và không bị chỗ dày chỗ mỏng


Cũng như bánh phu thê , bạn phải chia từng đợt nhỏ để làm . Không nên dáo bột một lần mà quá nhiều thì sợ e bạn gói không đuợc khi bột nguội 

GÓi xong đợt 1 Bánh bột lọc chưa hấp . Khi gói bánh xong nhớ cột đôi (face out) . Mình làm vậy là do bánh mỏng , cột đôi lại cho nó cứng cáp . Với lại, nếu để riêng từng chiếc thì nó chiếm nhiều chỗ trong xửng khi hấp 


Làm 5 đợt hơn 100 cái . Bỏ vô xửng hấp khoảng 20 - 25 phút 


Bánh chín , vớt ra để trên thớt gỗ cho mau ráo nuớc . Cắt dây cột , cho bánh mau nguội và lá mau khô .

Cho ra dĩa để trống thớt đặng còn vớt ra đợt kế


Lột thử 1 cái bánh gửi bạn xem . Nora làm nhiều nhưn . Bên trái là nhưn cho bánh giò .


No comments:

Post a Comment