Wednesday, February 8, 2017

Bánh canh chả cá thu

Chuẩn bịmất thời gian khoảng 2 giờ là làm xong bánh canh & chả cá. Bạn phái có dụng cụ potato ricer để làm bánh canh . Nếu cán, cắt bằng tay thì lâu lắm (nhồi bột bằng kiểu khác)

Với tỉ lệ bột duới đây sẽ làm cho 4 tô bánh canh lớn . Chả cá thì dư nhiều , mi`nh làm chuyện khác .

Phần bánh canh
- 2 cups bột gạo
- 2 cups bột năng
- 4 cups nuớc + tí muối + 1 muỗng dầu 

Phần chả cá
- 1 con cá thu khoảng khoảng 5 - 6 pounds (phần fillets sẽ ít hơn ) . Xuơng, đầu, đuôi & da 
- 2 củ hành ta + 1 củ hành tây + nuớc mắm ngon + muối + tiêu hột + 5-6 trái ớt chỉ thiên


Cách làm: 
Phần làm chả cá thu : lúc truớc V đã viết rồi , bây giờ V chỉ viết phụ thêm cho phần làm bánh canh thôi nha .

Con cá Nora mua là 6 lbs . Nhờ nguời ta làm fillets cho mình . Nhớ hỏi truớc người ta: Xin giữ lại phần đầu, đuôi & xương , chứ không thì nguời ta cho vô thùng rác .

Nếu bạn sống gần chợ thì làm bánh canh trong ngày . Còn V đi chợ xa , tới 6 giờ tối mới về tới nhà , lo cơm tối, ăn xong là hơn 7 giờ. Muốn chả cá, nuớc soup cá đuợc ngon, bạn phải làm liền . Nên V đi xa về mệt thì mệt lắm, nhưng cũng cố gắng làm cho xong món chả cá & soup cá đêm hôm qua (3.7.2015) . Ngày hôm sau sẽ làm bánh canh . Hoặc khi nào bạn muốn làm cũng đuợc , nếu vậy thì bạn đông đá nuớc soup nhé .

Nấu soup cá- Rửa lại xương, đầu, đuôi cho sạch , cho vào tô, cho khoảng 3 - 4 tsps nuớc mắm ngon , cộng 5 - 6 trái ớt đỏ loại chỉ thiên (loại ớt này thơm hơn tất cả các loại ớt khác . Ớt phải nấu nguyên trái có cuống, soup cá sẽ thơm nhưng không cay .)



- Ướp khoảng 1/2 giờ
- Nấu nuớc sôi , cho tô xuơng cá vô . Vặn lủa nhỏ cho soup cá đuợc trong . Nuớng củ hành tây , cho vô . Cho tí muối vô . 15 phút sau cho muỗng tiêu hột vô ( nếu nấu lâu soup sẽ ngã màu sậm) . Đừng đậy nắp , nếu có thì phải để hở một chút , chứ không thì soup sẽ bị đục . Nấu riu riu trong khi mình làm chuyện khác 

Làm chả cá

hai dải fillets cá thu


rọc theo đuờng giữa , chẻ đôi . Chính giữa có có 1 dải xuơng mỏng . tách ra quăg , kẻo bị xương trong chả hay trong thịt ca 


trong hình , bạn có thấy trong phần đã tách , lại có thêm 1 phần nhỏ nữa bên ngoài, bị tách . Bạn dùng dao , rọc theo đuờng này , lấy phần nhỏ làm chả . Giữ thỏi dài lớn lại .


Cắt khúc ra khoảng 2 inches (dài ngắn tùy bạn) vừa cho đủ mỗi tô . Cho 1 muỗng nuớc mắm ngon . Uớp . Cất tủ lạnh . Phần này là "steak " cho tô bánh canh . Cắt phần lớn như vậy để cho nó khỏi bị vụn .


Miếng cá bên kia Nora cũng làm như vậy , phía thịt dày để giành mai mốt kho hay làm gì thì tuỳ . 
Miếng cá phía bên ruột , gần đuôi, hay những phần vụn thì dùng làm chả (giữ da lại cho vào tô xuơng cá )

đây là phần thịt "vụn" làm chả , ướp khoảng 1/2 giờ


đây là phần thịt cá để giành mai mốt kho


xay cá làm chả


Nora xay làm 3 đợt . Bạn chia ít ra, xay thật nhuyễn, thì chả mới dai . Chả rất dẻo dai , thơm ngon .


Nora làm đuợc 9 miếng chả , lớn bằng bàn tay , dày gần 1 inch . Bạn nhớ vò riêng vài viên chả cá để giành cho bánh canh 


Chiên chả .



Nuớc soup xương , đầu, đuôi, da cá thu . Mỡ cá nên giữ . 



Soup cá : vớt phần mỡ ra chén riêng (mỡ cá tốt nên giữ lại). Dùng cái lược , lọc nuớc ra , không nên tiếc phần cặn , mình phải giữ nước soup cho trong . Để lửa nhỏ hâm soup sôi lên , cho chả viên & cá steak vô . Nêm nếm thêm mắm muối cho vừa miệng .



Cách làm bôt bánh canh

- Đong sẵn 2 cups bột năng để một bên chảo 
- Pha 2 cups bột gạo với 4 cups nuớc , cho tí muối, muỗng dầu vô . Hoà bột cho tan .
- Nấu sẵn một xoong nuớc sôi , đặt gần bên lò 
- Chuấn bị một thau nuớc lạnh gần bên lò
- Dzá vớt, rổ , tô , dao cắt, đũa, ricer ... 



Dáo bột gạo khi thấy nặng tay là nhỏ lửa , tới khi như trong hình là tắt lửa


Cho bột năng vô (không cần lửa nữa )

Mang ra sink vì nó thấp hơn dễ làm . Dáo đều 


Bột đã nhuyễn


Cho vô trong ricer 



Xoong nuớc luộc bánh đang sôi . Ép bột . Mỗi một " cup ricer " đầy bột là vừa đúng lượng bánh canh cho một tô .


Bánh canh chín sẽ nổi lên . Vớt ra liền, thả vô nuớc lạnh cho bánh dai và không dính với nhau


đã vớt đợt một ra, bánh canh đợt hai trong xoong . 


Vớt bánh từ nuớc lạnh ra rổ nhỏ . Rồi từ rổ nhỏ ra tô . Đây là phần bánh ép một lần cho một tô .

Mắm ớt , hành lá, và chả cá . Phải cho mấy khúc hành trắng vô xoong soup , cho hành vừa chín tới trước khi múc ra tô .


Nếu bạn cần bánh canh nóng thì bạn nên hâm nó , hay trụng nước sôi truớc khi cho soup vô (giống như bún bò Huế , phở ... ) . 

Bánh canh mềm dẻo dai, nước soup , chả cá viên, chả cá chiên, cá khúc , tí hành, tí tiêu, tí ớt . Tất cả quyện lại rất ngon . Nếu bạn chưa bao giờ làm , bạn nên thử một lần cho biết nhé 

Và đây là tô bánh canh chả cá thu nhà quê chính hiệu của Nora. Yum yum 

No comments:

Post a Comment