- 1 gói bột nếp 1-lb
- 1/4 lb lá gai không cuống tươi hay loại đông lạnh . Chọn lá gai làm bánh ít không quá già mà cũng không quá non .
- Ở miền California hay Florida nắng ấm trồng gai rất dễ .
- Ở miền lạnh như V thì trồng cây gai vào mùa xuân , sang hè nó có lá lớn . Mình hái luộc, vắt , cho vào tủ đá , đặng sang mùa đông mình có lá làm
- Ngoài ra bạn có thể làm từ lá gai khô cũng được
Cách làm:
Bạn nhớ không được trộn mè đen vào trong bánh ít lá gai . Mè đen sẽ phá mùi lá gai . Bánh sẽ không ngon đâu .
Lá gai thuộc dạng nhiều xơ , nên bạn nhớ luộc cho thật chín . Vắt sơ cho ráo nước
Trong hình là lá đông đá từ mùa hè . Nora mang ra để cho tan đá .Một vắt như vậy lớn hơn cái chén cơm . 3 vắt này làm khoảng từ 4 - 5 gói bột nếp loại 1-lb
Nora chỉ làm 1/2 thôi, nhưng sẵn máy xay luôn, để giành , mai mốt làm hong phải xay nữa , lấy ra là làm liền cho nhanh
![](https://farm8.staticflickr.com/7637/16207480184_92bc487f9d_c.jpg)
Luộc lại khoảng 10 phút . Lá gai khi luộc thơm mùi như rau dền tía vậy
![](https://farm8.staticflickr.com/7632/16209892313_04ce137b96_c.jpg)
Vớt ra rổ cho ráo nước , lá cũng còn rất dai .
![](https://farm9.staticflickr.com/8633/16642448790_ee99496d3a_c.jpg)
Nhớ dùng dao xắt nhỏ thật nhỏ trước khi xay nhuyễn , nếu mình không làm vậy , máy xay lá sẽ dễ bị hư. Xay nhuyễn lá gai. V chia đôi phần dưới này . Một phần làm cho 2 gói bột nếp . Phần còn lại cho vô tủ đá
![](https://farm8.staticflickr.com/7606/16642448230_fc73745a59_c.jpg)
Nhồi bột có hai cách :
Trước tiên phải sên nước đường khoảng 10 phút cho hơi keo một chút ( 3 cups đường, 3 cups nước cho 2 gói bột nếp loại 1-lb)
- Cách 1 (Má làm cách này) : trộn lá gai xay nhuyễn với bột nếp khô cho đều . Rồi cho cho nước đường vô bột nếp lá gai . Nhồi .
- Cách 2 (Nora chế ra cách này vì thấy nó dễ & đều hơn) . Nước đường vẫn còn đang sên trên bếp . Cho bột lá gai vô , khuấy đều . Rồi sau đó cho bột vô thẳng trong xoong đường .Nhồi .
![](https://farm8.staticflickr.com/7283/16643702679_c84a343703_c.jpg)
Bột xanh rất đẹp , rất mềm dẻo dai
![](https://farm9.staticflickr.com/8717/16643702739_271e22c8bd_c.jpg)
Bắt đầu gói . Nhưn pha gừng . Gừng băm nhỏ cho vô nước đường , khi đường tan , cho dừa bào vô xào cho tới khi dẻo và khô , đó là lúc tắt lửa cho dừa xào nguội một chút, Rồi vắt thành viên tròn
![](https://farm8.staticflickr.com/7606/16643701829_b965604b3b_c.jpg)
Bạn có thấy màu xanh của bột nếp lá gai , xanh như màu lá chuối không ? Rất đẹp . Khi bánh hấp chín , nó sẽ sậm màu lại một chút
![](https://farm8.staticflickr.com/7648/16207474634_cc30bf0710_c.jpg)
Vò viên thật tròn . Vậy mà bánh hấp chín xong, nó ra hình tam giác
![](https://farm9.staticflickr.com/8626/16207473814_787d47a4eb_c.jpg)
Lần này gói theo kiểu bánh ú . Còn dư nhưn rất nhiều
![](https://farm8.staticflickr.com/7283/16828749131_1e0a5344eb_c.jpg)
hấp đợt một
![](https://farm8.staticflickr.com/7588/16622512377_84d31a7d7c_c.jpg)
![](https://farm8.staticflickr.com/7283/16828749131_1e0a5344eb_c.jpg)
hấp đợt một
![](https://farm8.staticflickr.com/7588/16622512377_84d31a7d7c_c.jpg)
Bánh it lá gai đã hấp chín
![](https://farm9.staticflickr.com/8586/16646719240_c713a8f702_b.jpg)
![](https://farm9.staticflickr.com/8691/16808223756_39481d2fd6_c.jpg)
No comments:
Post a Comment