Wednesday, February 8, 2017

Bánh ít lá gai

Chuẩn bị:
- 1 gói bột nếp 1-lb 

- 1/4 lb lá gai không cuống tươi hay loại đông lạnh . Chọn lá gai làm bánh ít không quá già mà cũng không quá non .


  • Ở miền California hay Florida nắng ấm trồng gai rất dễ .
  • Ở miền lạnh như V thì trồng cây gai vào mùa xuân , sang hè nó có lá lớn . Mình hái luộc, vắt , cho vào tủ đá , đặng sang mùa đông mình có lá làm
  • Ngoài ra bạn có thể làm từ lá gai khô cũng được


Cách làm:

Bạn nhớ không được trộn mè đen vào trong bánh ít lá gai . Mè đen sẽ phá mùi lá gai . Bánh sẽ không ngon đâu . 

Lá gai thuộc dạng nhiều xơ , nên bạn nhớ luộc cho thật chín . Vắt sơ cho ráo nước 

Trong hình là lá đông đá từ mùa hè . Nora mang ra để cho tan đá .Một vắt như vậy lớn hơn cái chén cơm . 3 vắt này làm khoảng từ 4 - 5 gói bột nếp loại 1-lb


Nora chỉ làm 1/2 thôi, nhưng sẵn máy xay luôn, để giành , mai mốt làm hong phải xay nữa , lấy ra là làm liền cho nhanh


Luộc lại khoảng 10 phút . Lá gai khi luộc thơm mùi như rau dền tía vậy


Vớt ra rổ cho ráo nước , lá cũng còn rất dai .


Nhớ dùng dao xắt nhỏ thật nhỏ trước khi xay nhuyễn , nếu mình không làm vậy , máy xay lá sẽ dễ bị hư. Xay nhuyễn lá gai. V chia đôi phần dưới này . Một phần làm cho 2 gói bột nếp . Phần còn lại cho vô tủ đá

Nhồi bột có hai cách :

Trước tiên phải sên nước đường khoảng 10 phút cho hơi keo một chút ( 3 cups đường, 3 cups nước cho 2 gói bột nếp loại 1-lb)


  • Cách 1 (Má làm cách này) : trộn lá gai xay nhuyễn với bột nếp khô cho đều . Rồi cho cho nước đường vô bột nếp lá gai . Nhồi .

  • Cách 2 (Nora chế ra cách này vì thấy nó dễ & đều hơn) . Nước đường vẫn còn đang sên trên bếp . Cho bột lá gai vô , khuấy đều . Rồi sau đó cho bột vô thẳng trong xoong đường .Nhồi .


Bột xanh rất đẹp , rất mềm dẻo dai

Bắt đầu gói . Nhưn pha gừng . Gừng băm nhỏ cho vô nước đường , khi đường tan , cho dừa bào vô xào cho tới khi dẻo và khô , đó là lúc tắt lửa cho dừa xào nguội một chút, Rồi vắt thành viên tròn


Bạn có thấy màu xanh của bột nếp lá gai , xanh như màu lá chuối không ? Rất đẹp . Khi bánh hấp chín , nó sẽ sậm màu lại một chút


Vò viên thật tròn . Vậy mà bánh hấp chín xong, nó ra hình tam giác 

Lần này gói theo kiểu bánh ú . Còn dư nhưn rất nhiều 


hấp đợt một

Bánh it lá gai đã hấp chín


No comments:

Post a Comment