Chuẩn bị
- 1 gói bột năng (7 ounces)
- 7 ounes đường
- 1 trái dừa khô vừa vừa
Nên chọn dừa không già lắm . Già quá khó xắt nhỏ . Nếu bạn mua dừa người ta làm sẵn sấy khô ở trong bọc . Hay bạn chọn dừa tuơi đông lạnh . Cả hai loại này làm bánh xu xê không giòn , mà lại không thơm , hương vị bánh không còn là xu xê nguyên thủy nữa .
- 1 chén đậu xanh không vỏ
- 1 bì lá dứa khoảng 30 lá
Với tỉ lệ trên bạn sẽ làm khoảng 30 cái bánh lớn .
Cách làm
Dừa: đập vỏ cứng , gọt vỏ đen, rửa sạch . Rồi xắt thật mỏng . Sau khi xắt mỏng , rồi lại xắt cọng cọng nhỏ như bún bách thảo vậy . Càng nhỏ càng tốt .
(lưu ý: nó rất khó xắt , phải dùng dao thật bén mới làm được , nếu bạn làm biếng mà mài dừa thì khong còn là bánh xu xê nữa )
Lá dứa : rửa sạch cắt gốc , cắt ngọn , giữ lại phần giữa để lót bánh
- nếu bạn muốn bánh xu xê trắng thì dùng lá dứa gốc (trắng) nấu lấy nước pha bột cho thơm .
- nếu bạn muốn bánh xanh mơ thì dùng ngọn lá dứa , không nấu , xay vắt lấy nước pha bột cho thơm
* đoạn giữa lá dứa : bạn nên cắt cho bằng với khung bánh . Hai khúc lá cho mỗi bánh . Để sẵn vào khung theo hình chữ thập ' + ' . Đặt từ mí này sang mí bên kia . Khi khách ăn bánh, chỉ cần mở / tháo hộp , họ đã có sẵn miếng lá dứa . Vừa không dính tay , lại vừa lịch sự
Đậu xanh : hầm đậu đến khi gần chín . cho khoảng 5 tsps muỗng đường vô (bánh xu xê không nên làm ngọt quá ) . Nấu chín đậu , nếu cần cho tí dầu vani cho thơm nhân . Để nguội . Giã nhuyễn , ép cắt thành những mẫu đậu vuông sao cho vừa với khugn bánh
Dáo bột:
- Trộn đều bột , dừa, đường , và 1 chén (cơm) nước dứa .
- Bắt lên bếp để lửa nhỏ , dùng tools như trong hình . Dáo đều tay , độ khoảng 5 - 7 phút , cho tới khi bạn thấy nó dính trở lại . Độ chín của bột chỉ là 3/10, nó có màu đục (nhớ là không làm chín hết bột , nó có màu trong ) . Tắt bếp . Gói bánh liền , vì bột năng đã dáo, để càng lâu , càng dính , càng khó gói
Gói bánh
- lấy 2 lá dứa lót chữ + trong hộp bánh, nếu khung đã lót sẵn ở trên thì bypass this step
- dùng muỗng nhỏ , múc bột đổ 1 lớp hơi dày 1 chút cho kín 4 góc , bỏ nhưn đậu xanh vô giữa , rồi múc bột đổ lên .
- nếu bạn còn dư khúc lá dứa nào , thì cắt khoảng 1/2 inch , bỏ lên trên mặt , but it is not needed.
- đóng hộp
Hấp bánh- sau khi gói nếu ăn liền thì hấp 10-15 phút . Nếu đông lạnh thì hấp 30-35 phút
Khi đo / cắt lá làm khung , nhớ giữ lại phần sống (sống or sóng ? ) . Chẻ sóng lá nhỏ như cây tăm , cắt khúc ngắn thôi để ghim hai mí cuối .
Xếp lá . Phải xếp hai khung cho mỗi bánh . Đừng dùng foil hay plastic wrapper .
Lưu ý: Nếu bạn thích ăn bánh xu xê mà làm biếng làm hộp, bạn có thể dùng lá chuối . Xé khoảng bằng gang tay , múc bột đổ dài khoảng bằng cây viết hoặc ngắn hơn chút , rồi bỏ nhưn dọc theo . Cuốn bánh lại , bẻ hai đầu . Xong . Hấp . Yum yum
Ngâm lá tre trong nước khoảng 1 tiếng đồng hồ . Mang bao tay rửa lá cho sạch .
Phải tính chiều dài của cái bánh theo như ý mình nhé . Sis cắt khúc gốc . Tướt lá khúc gốc ra, lấy "sóng" lá làm cái "thước" chuẩn . Cái sóng lá này cũng là cái ghim để ghim khung bánh .
Thước chuẩn phải giống nhau cho tất cả các khung cho đồng đều nhé . Dùng "thước chuẩn" đo trên lá 5 lần . Mỗi 1 lần thì mình phải bẻ lá lại . Dùng kéo tỉa sơ hai lá cho bằng & thẳng .
- Xếp lá theo đường dọc cả lá .
- Xếp đường diagonals: Bắt đầu từ nơi đầu lá (yếu nhất ) của một bên lá . Nhớ bỏ phần ô vuông thứ nhất . Xếp diagonal từ ô 2 đến ô 5
- Bắt đầu xếp từ ô không có đường diagonal . Xếp theo các đường chéo & đường dọc sẽ thành khung . Mí cuối cùng, mình cho ghim cài qua
- Xếp đường diagonals: Bắt đầu từ nơi đầu lá (yếu nhất ) của một bên lá . Nhớ bỏ phần ô vuông thứ nhất . Xếp diagonal từ ô 2 đến ô 5
- Bắt đầu xếp từ ô không có đường diagonal . Xếp theo các đường chéo & đường dọc sẽ thành khung . Mí cuối cùng, mình cho ghim cài qua
đã xếp xong & lót hai khúc lá dứa bên trong
Và đây là hộp bánh xu xê (rỗng) . Nếu là chiếc bánh thật , sau khi hấp , bánh chín , lá tre sẽ xanh mặc dù không được như lá dừa , nhưng nó vẫn tốt hơn các loại lá khác
Dừa cho bánh xu xê
Bánh xu xê xanh
Lá dứa xay trong máy sinh tố . Rồi dùng vải luợc
Cùng công thức, nhưng dùng nuớc dứa . Tùy bạn muốn màu đậm hay nhạt
Bột đã dáo xong
Làm bánh
Làm xong đợt đầu tiên
Mình làm đuợc 40 bánh xu xê xanh và 30 bánh trắng
Tầng duới là bánh xanh . Tầng trên là bánh trắng
Lột thử gửi bạn xem . Mình có viết ở trên là màu đậm nhạt là do ở sự pha nuớc . Nếu bạn muốn có màu đẹp thì dùng phẩm .
Tấm ảnh này chụp bằng máy khác , mà lại ban đêm , nên màu sắc cũng khác . Chiếc bánh bên ngoài màu sắc nhạt nhiều
Bánh xu xê trắng
Cách làm khung bánh, tỉ lệ bột đường, rửa lá ... etc ... , V đã viết rồi . Bây giờ V gửi thêm đến các bạn những điều (some tricks ) mà V chưa bap giờ viết
Lá tre . Một bọc là 2 gói (sấp) lá . Một gói , nếu mình lựa chỉ lá lớn và dài thì mình sẽ làm đuợc 30 hộp có đôi . Một bọc lá tre có thể làm từ 60 - 80 hộp có đôi (đã lựa rồi ), phần lá bản nhỏ và ngắn còn dư lại rất nhiều
Như vậy , khi bạn làm chỉ cần một bọc lá tre là đủ
Cắt khúc gốc của lá , chọn phần hơi lớn mỘt chút để cắt .
Phần gốc, tuớt lá , giữ phần "xuơng" làm cây tăm để ghim hộp bánh . Cắt xéo 2 đầu , để cho dễ ghim
Lá đã cắt , tỉa, và xếp cạnh , đuờng chéo đã xong
Lưu ý : khi bạn xếp đường chéo , bạn nên bắt đầu từ phần "ngọn lá " . Làm vậy là để phần "xương" yếu nhất của lá vô bên trong , để cho khung bánh cứng cáp .
Xếp khung
Bên trái là phần nắp . Bên phải là phần dưới có lót lá dứa theo chữ +
Chọn phần gốc và phần ngọn lá dứa để nấu lấy nuớc (dùng cho bánh trắng) hoặc xay sống (dùng cho bánh xanh) .
Lần này V thiếu lá dứa nên chỉ nấu lấy nuớc , bạn sẽ không thấy chiếc bánh xanh . Hẹn lần tới nhé
Và đây là nuớc lá dứa .
BêN cạnh là ly nuớc dừa tuơi V uống , thát has nothing to do with bánh phu thê
Sang chuyện dừa
Lúc trước V dạo chơi online , gặp một người là dân Bắc , họ nói: "cùi dừa kho " , V hổng hiểu "cùi dừa" là phần nào của trái dừa . Mình theo hỏi anh , thì anh trả lời "cùi dừa là phần ruột trắng bên trong " . Vì vậy , V gọi "cơm dừa" cho thuận miệng mình - người Nam
Chọn dừa làm bánh phu thê không quá già, mà cũng không quá non . Nói chung là dừa đang già , chỉ đủ mềm & đủ giòn .
Đây là dừa già . Sọ đỏ hhoặc nâu sẫm
Đây là dừa đang già . Sọ trắng , lông trắng
Khi mua dừa đang già , bạn nên chú ý ở phần 3 mắt . 1 trong 3 mắt là phần cơm dừa , trái dừa dễ hư là do mắt này .
Nên khi bạn chọn dừa:
- nếu 3 mắt đều trắng cùng màu với lông dừa thì nó là dừa mới
- nếu 1 trong 3 mắt bị đen (hoặc nhũn) thì trái dừa đó đã bị hư bên trong ruột .
V nhấn mũi dao xuống, sực nhớ nên mới chụp hình . Bạn có thấy một vết bấm ngang qua
Truớc khi bạn đập trái dừa , để tránh nước văng tung toé . Bạn nên dùng mũi dao, khoét một lỗ . Cho nuớc dừa chảy ra , mình có thể giữ nước dừa lại để kho thịt cá tùy bạn .
Đây là phần cơm dừa đang già . V gọt vỏ , để lại một phần chưa gọt, chụp hình để bạn thấy phần com_ dừa đang già . Nó không phải là màu đen , hoặc nâu sẫm
Dùng dao mài cọng nhỏ để mài dừa . Lưu ý: nếu dừa quá già thì bạn không thể dùng dao này đuợc . Nó có thể làm cong hoặc gãy những răng cưa của dao .
Làm đậu xanh
đậu xanh ngâm đêm truớc cho mềm . Hôm sau hấp cho chín
Dùng ít nuớc lá dứa , cho đuờng vô (ngọt lạt tùy bạn) . Khuyấ đều cho đuờng tan . Rồi cho đậu xanh chín vô . Trộn đều , tán đậu xanh cho mịn .
Khi nó đủ khô để làm thành miếng thì múc ra tô cho nguội
Khi nguội , để đậu xanh lên bọc nilon (loai bọc thức ăn) , mình dùng roller cán ra cho nó mỏng
Cắt thành miếng sao cho nhỏ hơn khung bánh phu thê
Dáo bột & Gói
Khi nhân , khung , dừa , nuớc lá dứa đã sẵn . Thì bạn dáo bột, dáo ra là làm liền , không đợi chờ , không quên cái kia cái nọ .
Khi dáo bột , bạn phải chia thành từng đợt nhỏ . ĐỪNG GOM LẠI MỘT LẦN .
V làm mỗi lần là 1 chén bột . Khi dáo xong, gói xong, rồi dáo tiếp gói tiếp .
Hoà tan đuờng trong nuớc lá dứa , bột . Sau đó cho dừa vô . Khuấy đều . Rồi cho lửa lên . Nhớ quậy liền tay .
Khi thấy nuớc bột bắt đầu sánh . Bạn phải hạ lửa thật nhỏ , để tránh bột chỗ vón cục chỗ còn nuớc .
Bột vừa sánh , thấy nặng tay là tắt lửa . Độ nóng của lò và bột sẽ làm cho bột chín thêm một chút .
Khi nó sền sệt, gói rất dễ (dễ gói hơn tất cả các loại bánh lá mà V được biết ) .
Nếu bột quá chín (trong - clear ) , hay bị vón cục nhiều quá , bạn sẽ không gói được , coi như đợt bột đó cho vô thùng rác . Bạn nên nhớ điều này nhé .
Tới giai đoạn gói, là rất dễ . The easiest step in all - 98% đoạn đường đã xong . Mình lo làm mà quên chụp hình , đến gần hết , mình mới sực nhớ chụp hình
Đây là đợt đầu tiên .
Với tỉ lệ 1 chén bột , thì mình làm đuợc từ 15 - 17 cái bánh . Optional: đặt 1 miếng lá dứa vuông lên mặt , but it isn't neccessary .
Bề mặt và cạnh của bánh
Đã làm xong 3 đợt bánh . Tổng cộng là 50 cái
Hấp bánh . Từ 25 - 30 phút (tuỳ theo độ nuớc nhiều hay ít) kể từ khi nước sôi
Bánh chín , vớt ra . Bạn nên đặt bánh tạm trên thớt gỗ để gỗ hút nuớc làm bánh ráo nhanh hơn .
Khi vớt bánh, bạn nên dùng spatula , vì nó bằng mặt , mình xúc ra vừa dễ, vừa nhanh, mà bánh lại không bị méo dạng , lại không sợ bị phỏng tay .
Khi đặt bánh xuống thớt , bạn phải để phần nắp bánh xuống mặt duới (turn upside down) . Mình phải làm như vậy để mặt hộp bánh (the upper box) sẽ bằng
Khi mang bánh từ thớt gỗ ra tray thì mình lật lại như bình thường , phần nắp lên trên . Mặt nắp rất bằng phẳng & đẹp .Ở Việt Nam, có người khi hấp bánh, họ không đập nắp hộp (khung lá dừa) , vì họ sợ mất màu xanh và sợ biến dạng. Nên họ chỉ hấp phần bánh thôi . Khi bánh chín, vớt ra rồi thì họ mới đậy khung lá dừa xanh tuơi .
Đây là bánh chín ở trong khay
Bánh phu thê . Rất tiếc, thiếu chiếc bánh màu xanh lá dứa gửi các bạn xem .
Bánh thơm từ trong ra ngoài , vừa giòn vừa đủ độ dai . Rất ngon .
Hôm nay đem tặng bạn vài chiếc , họ vừa ăn vừa tấm tắc khen: Từ hồi nào giờ , họ chưa được ăn một chiếc bánh ngon như vậy .
Đây là bánh phu thê nguyên thủy, nguyên chất , không có bột nổi . Chỉ là bột năng , đường, dừa, lá dứa và đậu xanh.
Dừa phải là dừa tuơi, phải xắt nhỏ cọng , chứ không phải miếng dừa lớn, dừa khô, dừa đông lạnh , như những loại bánh mình ăn vặt như người ta thường bán ở các tiệm Việt , California . Hoặc những gói bánh phu thê gói giấy bóng kiếng , hộp màu lộng lẫy thật đẹp, thật trang trọng được đặt mua từ California trong các dịp Lễ Hỏi , Lễ Cưới , mà bánh không có hương vị quê . (V có ăn qua rồi nên biết bánh bị bùi chứ không giòn)
Bánh phu thê phải giòn và dai .
Bây giờ bạn thấy rồi, làm bánh phu thê rất đơn giản, rất chân quê, và rất miền Nam .
Chúc bạn làm thành công .
- Bánh xu xê xanhlãng ... du ,
Lá dứa xay trong máy sinh tố . Rồi dùng vải luợc
Cùng công thức, nhưng dùng nuớc dứa . Tùy bạn muốn màu đậm hay nhạt
Bột đã dáo xong
Làm bánh
Làm xong đợt đầu tiên
Mình làm đuợc 40 bánh xu xê xanh và 30 bánh trắng
Tầng duới là bánh xanh . Tầng trên là bánh trắng
Lột thử gửi bạn xem . Mình có viết ở trên là màu đậm nhạt là do ở sự pha nuớc . Nếu bạn muốn có màu đẹp thì dùng phẩm .
Tấm ảnh này chụp bằng máy khác , mà lại ban đêm , nên màu sắc cũng khác . Chiếc bánh bên ngoài màu sắc nhạt nhiều
Bánh xu xê trắng
điều lãng ... du lo là đúng rồi . em bịnh từ hôm tối chủ nhật , em nghỉ làm 3 ngày . 2 ngày đầu , em không dậy đuợc , sang ngày 3 - hôm qua , em bớt , nhưng rồi lại gắng gượng làm bánh cho kịp để nhờ bạn mang biếu nguời thân , vì em sẽ không đi đuợc . Làm bánh xong em mệt nhừ luôn , đến ngày mai em sẽ làm xong luôn bánh chưng .
Sau đợt làm bánh này , chắc chắn em sẽ bịnh lại . Hong biết nguời ăn bánh có nhớ tới công của nguời đang bịnh mà phải gắng sức làm cho vui lòng nguời ta trong dịp Tết không nữa . Nằm đêm đôi khi ngẫm nghĩ sự đời , buồn chán quá lãng ... du ơi
em viết có 2 posts mà choáng váng rồi .
Have A Good Day to All .
p.s:
bình hoa trong hình là em mới ráp puzzles đó , bên trong em có bỏ cái tube , mình có thể cắm hoa trong nước được. Mấy cái ornaments là 12 con giáp , năm nay em collected 4 con dê . Sẽ gửi đi 2 con , em giữ 2 con .
lãng ... du thấy em "giỏi" chơi đồ chơi hong
No comments:
Post a Comment