Wednesday, February 8, 2017

Cơm xoài


Cơm xoài làm nhanh lẹ . Thời gian nấu khoảng 30 - 40 phút . 

Chuẩn bị: Theo tỉ lệ duới đây bạn làm cho 4 phần ăn, mỗi nguời đuợc hai chén cơm xoài .
- 1 trái xoài xanh cứng (cỡ trung )
- 2 lon gạo (mình vượt biển vẫn mang theo một chút quê hương là lon sữa bò dùng đong gạo . Ai bảo V quê mùa thì mình chịu thôi . 
- 1 miếng gừng nhỏ
- 2 trái ớt đỏ (muốn làm cay hơn thì dùng thêm ớt đỏ khô )
- 10 lá curry tuơi ( khô cũng đuợc)
- 1 tsp hạt mustard đen (tiếng Việt gọi mustard là gi nhỉ , làm biếng google quá)
- 2 vốc đậu phụng 
- 1/4 tsp bột nghệ
- muối & dầu ăn



Cách làm:

- Nếu bạn có đậu phụng còn vỏ đỏ , thì mình nên rang truớc, bóc vỏ .
- Nếu bạn có đậu phụng không vỏ đỏ , thì tùy bạn rang không dầu hay rang có dầu. (lưu ý: rang đậu phụng có dầu , thì hạt đậu sẽ vàng nâu đều . )
- Nấu cơm: 2 lon gạo với 1.5 lon nuớc . Mình nấu cho hơi khô môt chút để gạo không nở ra , thì cơm xoài mới ngon . (Nora dùng gạo Jasmine mua từ Costco , gạo jasmine này nó ít dẻo .)
- Trong khi gạo vừa bắt lên , thì mình sửa soạn xoài và các thứ .


Đậu phụng , nghệ, gừng, ớt , curry leaves , mustard seeds là chính . Còn hai chén kia là phụ . Xoài xanh đã cắt


Cắt xoài xanh thành cubes nhỏ . Bỏ vô máy xay khoảng 1 phút , thấy nó nát ra là vừa (không phải nhuyễn ) . Gừng xắt mỏng, băm nhỏ . Ớt cắt đôi , bỏ hạt .



Cho một muỗng dầu vô chảo, chờ dầu nóng , cho gừng băm, hạt mustard , lá curry, ớt , bột nghệ vô xào , khoảng 30 giây . Cho xoài "băm" vô xào cho đều . Đậy nắp lại khoảng 1-2 phút 



Cho một teaspoon muối vô , cho đậu phụng vô , xào đều . Lưu ý: trong khi làm những buớc này là cơm cũng đang chín tới 




Cho cơm vào trong chảo xoài xào . Xốc đều , xoài sẽ tự động mềm tan ra và quyện vào cơm . Nếm thử nếu còn hơi lạt thì cho thêm 1/4 hay 1/2 tsp muối . Đậy nắp thêm 2 - 5 phút nữa là cơm chín thấm ngon hơn

Một dĩa cơm chay, chua chua mặn mặn the the giòn giòn . Ngon & lạ miệng




No comments:

Post a Comment