Wednesday, February 8, 2017

Bánh khoai mì nhưn mặn

Chuẩn bị: 

- 5 lbs khoai mì (lựa loại mới vỏ hồng , đừng mua khoai cũ bị xâm tím xanh là hong tốt)
- 0.5 chén bột nếp
- 1 củ hành tây 
- 2 củ carrots 
- 0.5 lb thịt heo filet (phần thịt ngon nhất . Bạn có thể chọn thịt gà fillet)
- 0.5 lb nấm đông cô
- 0.25 lb nấm mèo
- 0.5 muỗng muối cho ướp thịt + 0.5 muối cho khoai 
- 1 muỗng tiêu bột
- 1 muỗng đường
- 2 muỗng nước mắm-3 cua (bạn ăn mặn thì thêm chút xíu nữa , muối hay mắm tùy bạn)
- 2 muỗng dầu ăn (dùng để xào nhưn)
- 1 bọc lá chuối 

Cách làm:

Khoai mì. Rửa sạch. Chẻ đôi, lấy dâm ra (not sure what to name it ) , ngâm nước qua đêm. Sang ngày hôm sau mài . Khi mài xong , thêm 1/2 chén bột nếp, một tí muối trộn đều.


Làm nhưn : xắt hành tây , carrot , nấm theo kiểu hạt lựu . 


Xắt thịt fillet mignon ướp với tiêu , muối , đường, nước mắm. Xay nhuyễn hay xay hạt lựu tùy ý thích của bạn .  Xào sơ chung các thứ thành nhưn (khoảng 1/2 chín) là tắt lửa . 


Lá chuối rửa sạch và xé bề ngang bằng khoảng 3 chiều ngang bàn tay . Chiều dài lá không nên cắt trước. Hãy đợi đến khi gói , bẻ góc hai đầu rồi thì cắt cho ngay ngắn , cho đẹp

Khi gói bánh , bạn nên nắn trước cho xong , rồi bọc plastic . Mình rửa tay cho sạch và gói lá sau. Vì bột mài có nuớc, khi nắn bánh, nước bột trắng dính lung tung trên tay . Nếu mình vừa nắn vừa gói lá , thì bột trắng sẽ dính trên lá , trông mất đẹp và không sạch .

Lưu ý: khác với làm bánh ít, thì mình nắn đâu gói đó, kẻo bột khô




Bỏ bánh vô xửng hấp từ 35 - 40 phút


Bánh chín . 


Yum yum 

No comments:

Post a Comment