Wednesday, February 8, 2017

Chả chiên làm bằng thịt gà lôi (turkey)



Mùa Thanksgiving gần đến, đa số các gia đình đều được free turkey hay chợ bán với giá rất rẻ.
Nếu bạn không muốn nướng turkey kiểu Mỹ, bạn có thể dùng turkey làm chả chiên. Vừa ngon lại vừa tốt vì không mỡ


Mua 10 lbs thịt gà tây loại ức (breast). 
Nếu người ta có sẵn breasts thì mình mua khoẻ hơn , còn không thì mình phải lọc , hơi cực một chút 
Mua loại gà vừa mới lớn , loại này mình phải loc, vì chợ không có loại trong vỉ (chỉ breasts thôi)
Bọc này khoảng hơn 6 lbs . 
Mua hai bọc. Tổng cộng hơn 13 lbs , vì phần xương nặng khoảng 2 - 3 bls rồi (xương quăng thùng rác)



Lọc lấy ức . Rửa sạch.


Xắt mỏng


Dùng loại máy xay thịt loại lớn (heavy duty)



Xay sơ chỉ ở dạng "hạt lựu" (đừng xay nhuyễn).  Rồi đem cất tủ đá


Chuẩn bị gia vị để ướp thịt. Dùng loại 1-cup để đo lường

1 lb hành củ đỏ (hành ta). Lột vỏ. Rửa sạch. Xắt mỏng. Dùng máy xay loại nhỏ (thường dùng hàng ngày)


Xay hành cho nhuyễn

1 cup đường
2 cups bột năng
1 1/2 cups nước mắm (dùng nước mắm ngon)
1 cup dầu ăn (1/2 hoặc 3/4 cũng được)
3 muỗng bột tỏi (nếu làm chả chiên thì cho tỏi, còn chả hấp thì không cho )
STEP A: Cần 2 cups nước lạnh để hòa đường, khi đường tan, thì cho bột năng vô , khuấy cho tan bột . Rồi bỏ các thứ nước mắm , dầu ăn , bột tiêu hay bột tỏi , hành xay nhuyễn . Khuấy đều các thứ .

Optional: nếu muốn thêm hạt tiêu thì nên cho vào loại chả hấp mà thôi. Còn chả chiên không cần hạt tiêu

STEP B: Cách pha bột Alsa với nước sôi 


3 gói bột làm bánh hiệu Alsa


Nấu 2 cups nước cho sôi. Tắt lửa. Cho 3 gói bột Alsa vô liền . Khuấy đều cho tan .

Trộn liquid Alsa với liquid từ STEP A 

Uớp thịt gà. Trộn thịt gà với gia vị. Cất trong tủ lạnh khoảng 20 phút

Trong thời gian chờ đợi thì mình 
Rửa lá chuối ,lau khô và xé lá (ngoài chợ họ dùng aluminum foil hay bọc nhựa ... Rất độc )
Nấu nước trong xửng để hấp chả . Vì khi thịt vừa cuốn xong thì nước cũng vừa sôi tới để mình có hấp liền . Tiết kiệm thời gian 
20 phút sau , mang thịt ra xay cho nhuyễn. 
Khi xay thấy thịt xoáy cao lên một tí thì ngưng 

Thịt đã xay xong


Cuốn chả. Vì Nora thiếu lá nên cuốn chỉ một lớp thôi. Nếu bạn có nhiều lá thì nên cuốn 2 hoặc 3 vòng


Thêm tí dầu một bên vì lâu lâu dính tay, phải thoa một chút cho sạch tay.  Mỗi một cuốn khoảng bằng gấp rưỡi cổ tay Nora. Chiều dài thì khoảng bằng một gang tay , hoặc bạn có thể dạng vuông ... etc ...

Làm tất cả được 30 cuốn
Hấp 20 cuốn. Cất tủ đá 10 cuốn
Hấp chả khoảng từ 30 - 40 phút. Chả chín. 
Chiên chả. Không nên để lửa nhỏ vì càng lâu thì dầu thấm càng nhiều. Nên vặn lửa lớn hơn một chút . Khi dầu sôi là cho chả vô chiên 

Và đây là chả chiên. Trông vậy chứ rất ngon.


No comments:

Post a Comment