Wednesday, February 8, 2017

Ya-ua (yogurt) chua


Nếu bạn kiêng ăn yogurt ngọt , bạn có thể làm yogurt không đường. Bạn có thể chọn sữa 2%, 4%, hay 100% . 

Mình thì lúc nào cũng dùng whole milk . Yogurt từ whole milk vẫn có vị ngọt của sữa rồi . Làm bằng whole milk thì yogurt đặc sánh hơn .

Nếu nơi bạn ở vào mùa đông , bạn nên làm yogurt vào buổi sáng . Còn mùa hè thì làm lúc nào cũng đuợc . Miễn nhiệt độ trong bếp phải ít nhất là 70 độ 

Chuẩn bị:- 4 cups sữa tuơi
- 1 muỗng yogurt (cái)
- 1 trái ớt đỏ cay còn cuống
- 1 hủ inox ( hủ phải chứa đầy 4 cups, hoặc bạn chia làm hai hủ nhỏ , nhớ là phải đầy)

Nếu bạn mới tập làm thì dùng tỉ lệ một nửa thôi . Xem nó ra sao cái đã rồi sau này mới làm thêm

Cách làm:- Nấu sữa cho sôi . Dùng lửa nhỏ nhé . Lửa nhỏ chừng nào thì yogurt nhuyễn (fine texture ) chừng đó 
- Chờ cho sữa nguội một tí . Rồi sang ra hai hủ inox - NHỚ LÀ PHẢI ĐẦY HỦ nhé , nếu nó 1/2 or 2/3 hủ thì nó sẽ không thành yogurt .
- Bạn phải thử xem độ nóng của sữa để pha yogurt "cái " vô . Phải cẩn thận kẻo phỏng tay
Cách thử: Thả 1 ngón tay vô, nhiệt độ phải trên ấm , duới nóng . Nghĩa là ngón tay bạn chịu đuợc nóng ấm trong vòng 30 giây là nó OK rồi đó (để hôm nào V rảnh làm lại sẽ timing cho bạn biết để bạn chờ bao lâu , thì bạn không cần thử ngón tay)
- Khi sữa đang nóng ấm , bạn pha muỗng yogurt "cái" vô . Khuấy đều . Cho 1 trái ớt vô . Somehow , ớt cay đỏ làm yogurt đông và ngon . Đậy nắp thật kỹ . Cất trong oven . 
- Sau 8 - 10 tiếng đồng hồ , sẽ đông đặc , không cay

No comments:

Post a Comment